พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Tech Hack

สัญญาณ Wireless ไม่แรง ทำไงดีว้าา

สัญญาณ Wireless ไม่แรง ทำไงดีว้าา

ปัญหาของสัญญาณ Wireless ไม่แรง ขึ้นขีดเดียวบ้างไม่ขึ้นบ้าง น่าจะเป็นปัญหาคลาสสิกของหลาย ๆ บ้านเลยทีเดียว จะดูหนังฟังเพลงหรือทำงาน ก็ต้องคอยพะวงกับเน็ตที่ติด ๆ ดับ ๆ วันนี้เลยมาแนะนำวิธีที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ในเบื้องต้น ซึ่งน่าจะมีประโยชน์กับหลาย ๆ บ้านเลยนะ  o^ ^o

วิธีแก้ไขปัญหาสัญญาณ Wireless ไม่แรง

เปลี่ยนตำแหน่งที่วาง Wireless Router

แน่นอนว่าเราเตอร์ไม่ได้เป็นอุปกรณ์สวยงามที่วางแล้วทำให้ห้องเราดูดีขึ้น เราจึงมักจะวางหลบ ๆ ไว้มุม ๆ ขอบ ๆ ซึ่งอาจจะเป็นจุดบอดที่มีเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งกีดขวางบัง ทำให้สัญญาณ WiFi ถูกปล่อยออกไปได้ไม่เต็มที่ และด้วยการที่มันเป็นอุปกณ์ที่มีความร้อนสูง การวางไว้ในมุมอับนั้นทำให้อุปกรณ์เสื่อมเร็วด้วยครับ สำหรับที่ที่เหมาะสมสำหรับมันที่สุดคือที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อยู่ห่างจากผนังและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ เพื่อให้มันได้แสดงประสิทธิภาพออกมาสูงสุด และถ้าเป็นบ้านสองชั้นที่ใช้เราเตอร์ตัวเดียวเล่นเน็ตทั้งบ้าน ก็ควรวางเราเตอร์ให้อยู่ชั้นบนนะครับ

ใช้อุปกรณ์ช่วยกระจายสัญญาณ

วิธีนี้อาจจะไม่ได้ทำให้แรงขึ้นนะครับ แต่ก็ช่วยรวมสัญาณใ้ชี้ไปยังทิศของอุปกรณ์โดยตรง อย่างน้อยก็ช่วยได้ไม่มากก็น้อยแหละ ซึ่งวัสดุบางอย่างรอบตัวเราก็สามารถนำมาใช้ได้ เช่น กระป๋องเบียร์, กระดาษฟอยล์ ง่าย ๆ D.I.Y

ลองชมคลิปด้านล่างเลยครับ

 

เพิ่มอุปกรณ์ที่เป็น Wireless Repeater

ถ้าหากต้องการกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมในขอบเขตที่กว้างมากจริง ๆ เรียกว่าเกินกว่ากำลังของเราเตอร์จะทำได้ เราสามารถใช้อุปกรณ์จำพวก Access Point มาตั้งค่า ใช้งานเป็น Repeater ย้ำสัญญาณ ช่วยกระจายให้ครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น

wireless-accesspoint-repeater-003

ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้ความรู้ด้าน Technical ระดับหนึ่งเลยครับ อันนี้ลองปรึกษาผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของเราได้ครับ

 

ใช้ Wireless Router ที่มีกำลังส่งสูง

สมัยนี้ Wireless Router มีให้เลือกหลายแบบหลายยี่ห้อมากครับ ใช้สำหรับในห้องเล็ก ๆ หรือขยายอนาเขตไปบ้านข้าง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของ Router ที่เราเลือกซื้อด้วย ถ้ากำลังมองหา Router ตัวใหม่อยู่ ฝห้ลองประมาณระยะอนาเขตพื้นที่ที่เราต้องการไว้คร่าว ๆ จากนั้นก็เลือกสเปคของเราเตอร์ที่ตรงกับความต้องการของเราดูครับ โดยสามารถหาดูได้จาก Datasheet  ของแต่ละรุ่น ซึ่งจะมีบอกอยู่บนเว็บไซต์ของผู้ผลิตเลย ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบด้วยนะครับ เราเตอร์ตัวท็อปราคาก็เอาเรื่องอยู่

 

หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะเป็นประโยชน์นะครับ ยังไงก็ลองวิเคราะห์สาเหตุที่เกิดขึ้นดูก่อนแล้วค่อยดูไปทีละจุดครับ ปัญหาแบบนี้มีหลายปัจจัยแล้วก็ต้องค่อย ๆ แก้กันไปตามกรณี จะได้เล่นเน็ตในบ้านกันได้เพลิน ๆ นะ

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ