พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Hot Hack / Life Hack / Tech Hack

WiFi Router อยู่ใกล้ห้องนอน มีผลกับมนุษย์หรือไม่ ?

WiFi Router อยู่ใกล้ห้องนอน มีผลกับมนุษย์หรือไม่ ?

เชื่อว่าหลายๆ คนมักจะตั้ง WiFi Router ให้อยู่ใกล้ ๆ กับห้องนอน จะได้เล่นมือถือ แทปเล็ตกันเพลิน ๆ แชทกับแฟนฟรุ้งฟริ้งกันก่อนที่จะเข้านอน แต่สิ่งที่หลายคนคงจะเป็นกังวลอยู่นั่นก็คือ เจ้าสัญญาณ WiFi เนี่ย มันส่งผลอะไรบางอย่างกับเราหรือเปล่า

สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานาน และมีประเด็นนี้โผล่ขึ้นตามเว็บบอร์ดต่างๆ มากมาย โดยที่หลายๆ คนคงเคยเห็นภาพนี้มาบ้าง

WiFi Router อยู่ใกล้ห้องนอน มีผลกับมนุษย์หรือไม่

ภาพด้านบนคือการทดลองปลูกถั่วงอกโดยไม่อยู่ท่ามกลางสัญญาณ WiFi (ด้านซ้าย) และ ปลูกถั่วงอกโดยอยู่ท่ามกลางสัญญาณ WiFi (ด้านขวา)

จึงอยากจะให้เคลียร์กันก่อนสำหรับท่านที่ฟันธงว่ามันอันตรายเพราะผลลัพธ์จากภาพด้านบน ความจริงแล้วการทดลองดังกล่าวไม่ได้มีการบอกโดยละเอียดถึงวิธีการทดลองอย่างชัดเจนที่จะเอามาหาข้อสรุปได้ และการเจริญเติบโตของถั่วงอกมีปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะอุณหภูมิ ซึ่งต้องคุมให้เท่ากันเป๊ะ, ภาชนะที่ใช้ปลูก, ความชื้น, ปริมาณน้ำ ฯลฯ

จนมีชาวเน็ตได้ทดลองปลูกถั่วงอกข้าง ๆ WiFi Router เลยทีเดียว ปรากฏว่าก็เจริญเติบโตได้ดีตามปกติ ลองชมคลิปด้านล่าง


อ้าว แล้วความจริงมันเป็นอย่างไรล่ะ ?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สัญญาณจาก WiFi Router ที่เราใช้กันทั่วไปตามบ้านนั้นมีความเข้มของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพียง 0.1 วัตต์ เท่านั้น  หากบางรุ่นที่แรงหน่อยก็ประมาณ 0.4 วัตต์ ในขณะที่โทรศัพท์มือถือบางครั้งมีความเข้มของคลื่นสูงถึง 2 วัตต์

ผลกระทบมันมีอยู่แล้วครับ แต่ว่ามันน้อยมากๆๆๆๆๆๆ น้อยจนทำการทดลองในเรื่องนี้ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำได้ยากลำบากมากครับ คุณดูโทรทัศน์ คุยโทรศัพท์มือถือ หรือเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ยังมีผลกระทบมากกว่าซะอีก

และในเมืองมนุษย์นั้น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งแน่นอน การใช้ชีวิตในเมืองคงจะเป็นไปไม่ได้ในการที่จะเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ เอาเป็นว่าไม่ต้องกลัวโรคภัยไข้เจ็บจากสัญญาณ WiFi ไปหรอกครับ หากมีการวิจัยที่แน่ชัดแล้วว่าสัญญาณเหล่านี้เป็นอันตรายจริง ๆ ทั่วโลกจะต้องมีการตื่นตัวและออกมาแจ้งเตือนอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะของแบบนี้ใช้กันทั่วโลกครับ

หรือหากเรายังกลัวให้ได้ คำถามคือ แล้วเราจะไปอยู่ไหน? ทุกวันนี้ลองเปิดโทรศัพท์ดู หากมีสัญญาณ แปลว่าตอนนั้นคุณถูก 2g 3g 4g ฯลฯ ทะลุร่างอยู่ โอเคงั้นลองหนีไปที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ทีนี้เปิดเครื่องรับวิทยุ/โทรทัศน์ดู หากรับคลื่นได้ ฟังวิทยุได้ ดูละครได้ ก็แสดงว่าตอนนั้นคุณถูกคลื่นวิทยุทะลุร่างอยู่! โอเค หนีไปที่ที่ไม่มีสัญญาณวิทยุหรอ? คุณรู้ไหมในแต่ละวินาที โลกถูกคลื่นเหล่านี้จากพื้นหลังอวกาศ จากดวงอาทิตย์ จากดาวต่าง ๆ ทะลุผ่านตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนทะลุผ่านคุณด้วย ดังนั้นหากเป็นอันตรายมาก ๆ จริง เราก็คงได้แต่ก้มหน้ายอมรับแหละครับ

แต่ถ้าหากห้องนอนของคุณมีสัญญาณ WiFi ให้ใช้เต็มขีดแล้วล่ะก็ สิ่งที่มีผลกระทบที่สุดก็คงจะเป็น อาการนอนไม่หลับ เพราะจะต้องคอยดูโทรศัพท์ตลอดเวลา ตอนเช้าก็ต้องหยิบขึ้นมาเช็คก่อน กว่าจะได้ลุกออกจากเตียง … ก็สายเสียแล้ว

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ