พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Tech Hack

ข่าวลวงโลกหลบไป! ด้วย Google Image เครื่องมือลับของเหล่านักสืบพันทิป!

ข่าวลวงโลกหลบไป! ด้วย Google Image เครื่องมือลับของเหล่านักสืบพันทิป!

ห่างหายไปนานเลยนะครับ วันนี้นึกอยากเขียนบทความซะหน่อย เลยนึกถึงเรื่องนี้มาได้ที่อยากเขียนมานานแล้วครับ

ทุกวันนี้มีเรื่องราวมากเยอะแยะมายที่แชร์อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีทั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงและเรื่องราวที่แต่งขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง (Hoax) เรื่องราวที่สร้างขึ้นก็มีมานานแล้วหล่ะ ตั้งแต่ยุคที่นิยมส่งต่อด้วย Forward Mail นั่นแหละ จนเดี๋ยวนี้เป็นการแชร์ผ่าน Social Media ต่าง ๆ facebook , twitter ฯลฯ ซึ่งคนเสพสื่อจำเป็นต้องใช้วิจารณญาณด้วย

ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำเครื่องมือตัวนึงครับ ที่เอาไว้เช็ครูปภาพที่เราเห็น ว่ามันมีแหล่งที่มายังไงกันแน่ นั่นคือ Google Images หรือการค้นหาแหล่งที่มาของรูปภาพ ผ่าน Google นั่นเองครับ

ลองเข้าไปใช้งานพร้อมกันได้ที่นี่เลย >> https://images.google.com/

 

1428723162-patp006-o

ครั้งนี้จะยกประเดินเรื่อง นางหมา ชาวพม่า ที่รูปภาพนี้มีหลายสำนักชอบเอาไปแต่งนิทาน เป็นเรื่องเป็นราว ที่สำคัญคือมีคนที่อ่านเรื่องแต่งแล้วหลงเชื่อเป็นจำนวนไม่น้อย เรื่องราวก็จะมีประมาณว่าเมื่อก่อนเป็นคน ชอบทำร้ายพ่อแม่ พอนาน ๆ เข้าถูกสาป ให้กลายเป็นสภาพอย่างที่เห็น (ซึ่งถ้าเป็นอย่างที่ว่าจริง ตอนนี้วงการวิทยาศาสตร์คงแตกตื่นเผาตำราชีวะทิ้งกันแล้วเป็นแน่)

เหตุการณ์ข่าวลวงแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก แม้ข่าวลวงบางครั้งเค้าก็ไม่ได้จงใจที่จะทำมาเพื่อหลอกให้คนอื่นเชื่อ อาจจะทำมาเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ไม่ได้คิดเยอะก็หลงเชื่อเป็นจริงเป็นจัง ถูกแชร์และส่งต่อไปในโลกอินเตอร์เน็ต

เราควรเช็คที่มาของเรื่องราวก่อนที่จะแชร์ออกไป และวิธีหนึ่งที่จะแนะนำคือการเอารูปภาพไปค้นหาใน Google Image ครับ หน้าตาเว็บมันก็โล่ง ๆ สไตล์ Google เลยแหละครับ แต่เปลี่ยนจากค้นหาด้วยตักอักษร เป็นค้นหาด้วยไฟล์ภาพแทน เราสามารถเอารูปภาพลากไปวาง , ค้นหาจาก url ภาพ หรือ กดอัพโหลดภาพขึ้นไปก็ได้

Screen Shot 2558-04-20 at 6.50.43 AM

 

Screen Shot 2558-04-20 at 6.50.20 AM

 

 

หรือถ้าใช้ google chrome อยู่ ก็คลิกขวา แล้วเลือก Search Google for this Image ได้เลย

 

Screen Shot 2558-04-20 at 6.44.07 AM

 

 

จากนั้น Google จะนำรูปที่เราใส่ไปค้นหา โดยเทียบค่าสีในระดับ pixel ครับ จากนั้น google ก็จะเอาบทความต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพนี้มาแสดง ลองไล่ ๆ ดูก็จะเจอที่มาของภาพครับ

Screen Shot 2558-04-20 at 6.27.46 AM

 

ผลการค้นหาจะมีภาพที่คล้ายกันด้วย

 

Screen Shot 2558-04-20 at 6.27.35 AM

เมื่อลองไล่ดูภาพและบทความเราก็จะทราบที่มาที่แท้จริงของรูปภาพที่เราค้นหาได้แล้วครับ

ซึ่งความจริงแล้วรูปภาพด้านเป็นที่เห็น ไม่ใช่คน ไม่ใช่ชาวพม่าหรืออะไรทั้งสิ้น เป็นเพียงผลงานศิลปะของ Patricia Piccinini ซึ่งเป็นศิลปินชาวออสเตรเรียครับ คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ดังนั้นก่อนที่เราจะเชื่อและแชร์บทความอะไรในโลกอินเตอร์เน็ต ควรเช็คให้ดีซะก่อน เพราะข้อมูลในอินเตอร์เน็ตใครจะเขียนหรือสร้างอะไรขึ้นมาก็ได้ครับ ตัดต่อภาพก็ทำง่ายนิดเดียว อะไรที่มันพิศดารหรือแปลกมาก ๆ ก็ใช้วิจารณญาณและตรวจสอบกันให้ดีก่อนครับ บางครั้งอาจจะทำให้เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต หรืออาจมีคนเดือดร้อนเลยก็ได้

 

 

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ