พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Tech Hack

วิธีการตรวจสอบ Wireless ของคอมเราว่ารองรับ การใช้งานคลื่นความถี่ 2.4GHz หรือ 5GHz หรือไม่

วิธีการตรวจสอบ Wireless ของคอมเราว่ารองรับ การใช้งานคลื่นความถี่ 2.4GHz หรือ 5GHz หรือไม่

เวลาเราใช้งาน Wireless กับเครื่องคอมพิวเตอร์ จะมีคลื่นความถี่ของการใช้งานที่สามารถรองรับได้ทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz หรือ 5GHz แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นรับคลื่นความถี่เท่าไร เพื่อที่เราจะได้ใช้งานความเร็วที่เต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ เพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ ของ Router หรือตัวกระจายสัญญาณสมัยนี้ ได้ทำออกมาให้รองรับการใช้งานโดยคอมพิวเตอร์หรืออุกรณ์พกพาได้หลายเครื่องมากขึ้น โดยยังให้ประสิทธิภาพและความเร็วที่ดีเหมือนเดิม 

วิธีการตรวจสอบ

1. เลือกสัญญาณ Wireless หรือ Wi-Fi ที่เราทำการเชื่อมต่ออยู่ จากสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อด้านขวาล่างของจอนะครับ จากนั้นเลือก Open Network and Sharing Center

image29

2. คลิกเลือก Change adapter settings

image22

3. เลือก Wireless ที่เราใช้งานอยู่ จะปรากฏรูปสัญญาณสีเขียว และไม่เป็นกากบาทนั่นเอง จากนั้นคลิกขวาแล้วเลือก Properties

image48

4. คลิกปุ่ม Configure… ที่ถัดมาจากช่องของ Connecting using:

image03

5. คลิกเลือก Advanced ถ้าเป็น Computer หรือ Notebook ที่ใช้คลื่นความถี่ 2.4GHz ได้ชนิดเดียวจะขึ้นดังภาพครับ ซึ่งจะไม่สามารถเลือกตั้งค่า Channel Width for Band ได้

image47

6. แล้วสำหรับ Computer ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz เราจะพบทั้ง 2 Band และสามารถเลือกตั้งค่ารับสัญญาณ เฉพาะ Band ใด Band หนึ่งได้ โดยทำการกดเลือกที่ Preferred Band ก่อน

image37

เป็นไงบ้างครับกับวิธีการตรวจสอบ Wireless ในเครื่องคอมพิวเตอร์ว่ารองรับความถี่แบบไหนบ้าง และมีวิธีอย่างไร ยังไงก็อย่าลืมลองกดเช็คกันดูนะครับ จะได้เลือกความถี่ในการใช้งานได้ ในกรณีที่สามารถเลือกได้นั่นเอง หรือถ้าใครมีวิธีไหนที่ลึกซึ้งและน่าสนใจเกี่ยวกับการตรวจสอบคลื่นความถี่ ก็มาแชร์ความรู้กันได้เน้อออ ^^

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ