พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Hot Hack / Tech Hack

3 วิธีโหลดบิทยังไง เพื่อนไม่ด่า

3 วิธีโหลดบิทยังไง เพื่อนไม่ด่า

เว๊ปอันดับ1ของเอเชีย

> กดเลย เพื่อเข้าเว๊บหลัก <

ลงทะเบียนและฝากเงิน
ระบบอัตโนมัติ 24 ชม.

รับโบนัสสูงถึง 6,000บาท

วันนี้เท่านั้น!

 

 

 

 

 

 

หลายคนคงทราบกันดีแล้วและเนอะ ว่าการโหลดบิตคืออะไร แต่ขอท้าวความกันก่อนนิดนึงนะครับบ การโหลดบิต หรือ BitTorrent นั้น เป็นระบบเครือข่ายที่ทำให้การแชร์ไฟล์ ส่งถึงกันได้เยอะมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องไปรอรับไฟล์ที่ต้นทางอย่างเดียว แต่ระบบจะทำให้ไฟล์ในเครื่องคนอื่นๆ ส่งต่อๆ ไปให้คนที่ยังไม่ได้แทน อารมณ์ก็ประมาณแบ่งๆ กันลอกนะฮร๊าฟ พอเป็นแบบนี้การโหลดจะเร็วขึ้นอย่างมากเลยล่ะครับ เพราะตัวเราจะเป็นทั้งผู้ส่งและผู้รับไปในตัว หลักการคือโปรแกรมจะทำการหั่นๆๆ ไฟล์นั้นเป็นชิ้นๆ และคอยดูว่าเครื่องไหนไม่มีชิ้นที่เรามี มันก็จะส่งชิ้นนั้นไปให้เค้า ส่วนเราก็ดูว่าเครื่องที่ใกล้เราที่สุดนั้น มีชิ้นไหนบ้างนะที่เราไม่มี พอเจอปุ๊บก็ดึงมา โดยทั้งหมดนี้โปรแกรมจะเป็นตัวกลางทำให้ ไม่ต้องคอยโหลดตรงๆ จากเครื่องสู่เครื่องอีกแล้ว

ซึ่งแน่นอน ความเร็วของการโหลดนั้น มันก็ต้องแลกมากับความอืดแสนอืดของระบบอินเตอร์เน็ท บางคนจากที่เคยเข้าเว็บปรู๊ดปร๊าด พอโหลดบิตปุ๊บก็แทบจะไปเรียนแต่งหน้า นั่งสมาธิ ดำน้ำ ปลูกปะการังรอเลยทีเดียวกว่าจะโหลดเสร็จ ซึ่งก็ไม่ได้ช้าแค่เครื่องของคนโหลดเท่านั้นนะครับ แต่การโหลดบิต ยังทำให้เน็ทอืดกันทั้งยวงเลยทีเดียว เพราะเน็ทส่วนใหญ่ที่เราใช้กันนั้นเป็นเน็ท ADSL แปลว่าจะต้องแชร์ๆ กันในละแวกนั้น หากคุณใช้เน็ทหอโหลดบิต อาจจะช้ากันทั้งหอได้เลย โดนด่าไปอีกกกก

แล้วจะทำยังไงดี? ในเมื่ออยากโหลดก็อยากโหลด แต่ก็เกรงใจ๊ เกรงใจคนอื่น เรามาดูทางแก้กันครับ

1. จำกัดความเร็ว

อย่างที่บอกนะครับว่าการโหลดบิต คนที่เข้ามาร่วมวงจะต้องเป็นทั้งผู้ส่งและผู้รับ (seeder, leecher) ดังนั้นโปรแกรมที่เราเอามาใช้เนี่ย จะมีทั้งการ Upload และ Download พร้อมๆ กัน ดังนั้น หากตอนนั้นเราใช้ช่องทางไหนมากๆ ช่องทางนั้นก็จะตีบตัน ทำให้เน็ทอืดได้ โปรแกรมแทบทุกโปรแกรมที่ใช้ จึงมีตัวตั้งค่าว่า จะให้ Limit ที่เท่าไหร่ ก็ให้เซ็ทได้ตามความเหมาะสมเลยครับ เช่น Download ซัก 500KB/s ส่วน Upload ก็เซ็ทประมาณ 10KB/s ครับ โดยการจำกัดการโหลดทั้งสองค่านี้ จะทำให้ไม่ใช้เน็ทเปลืองไปกับ BitTorrent เกินไปนะครับ

ที่สำคัญ!! คือบางคนไปจำกัดการ Download เท่านั้น ไม่จำกัดการ Upload เพราะคิดว่าไม่มีผล เป็นความคิดที่ผิด! เพราะความจริงแล้วเวลาเราเล่นเน็ทนั้น มีการ Upload ซ่อนอยู่ ก็คือการไปเรียกเว็บไซต์ต่างๆ นั่นเองครับ หากท่อ Download ของเราเต็มจาก BitTorrent ซะแล้ว ต่อให้เหลือความเร็ว Download มากมายมหาศาลเท่าไหร่ อินเตอร์เน็ทก็จะอืดดดด อยู่ดีครับ

ซึ่งตัวเลขนี้ก็ลองปรับๆ กันดู เพราะขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ทของแต่ละคนด้วยครับผม อ้อ แต่หากใครติด ratio ต่ำเตี้ยเรี่ยดินใกล้จะโดนแบน ก็คงต้องปล่อย upload เยอะๆ หน่อยนะครับ

2. เลือกโหลดเป็นเวลา

อาจจะดูเบสิคๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่หลายคนหลงลืมนะครับ การโหลดบิตนั้น นิยมปล่อยโหลดกันตอนนอน ดึกๆ เพราะอย่าลืมว่าอินเตอร์เน็ทที่เราใช้หากต้องแชร์ร่วมกันภายในตึกหรือละแวกบ้านนั้น ถ้าใช้อินเตอร์เน็ทโหลดบิตในเวลาที่ไม่มีคนอื่นๆ ใช้ ก็จะสามารถทำการ Download/Upload ได้เต็มที่มากกว่า การสวิงไปมาของความเร็วเน็ทก็จะน้อยลงด้วย เพราะไม่มีการดาวน์โหลดอย่างอื่นไปรบกวน โปรแกรมก็ทำงานได้เต็มที่ แต่หากโหลดกันตอนเวลาทำงานนี่ การจราจรทางอินเตอร์เน็ตมันหนาแน่น อาจทำให้เน็ทอืดจนคุณโมโหได้เลย

ใครเปิดโปรแกรมโหลดบิตไว้ตลอดเวลา ลองปิดแล้วเปิดเฉพาะตอนกลางคืนดูนะครับ

3. เลือกโปรแกรมโหลด BitTorrent ให้เหมาะสม

โปรแกรมโหลดบิตแต่ละโปรแกรมก็มีหลักการทำงานต่างกัน สองเจ้าดังอย่าง BitComet และ uTorrent ก็มีคนสนับสนุนคนละอย่าง บ้างก็ว่า BitComet โหลดปรู๊ดปร๊าดกว่า แต่ฝั่ง uTorrent เป็นโปรแกรมที่คนใช้กันมาก ทีสำคัญคือ แว่วๆ ว่าเจ้าหลังนั้น จัดสรรความเร็วการโหลดได้อย่างดี มีประสิทธิภาพ เคยมีคนใกล้ตัวบอกว่าจากแต่ก่อนโหลดบิตแล้วเข้าเน็ทแทบไม่ได้ พอเปลี่ยนมาใช้ก็ดีขึ้น เข้าเน็ทไปพร้อมๆ ก็โหลดบิตได้ (อันนี้ก็ต้องพิสูจน์กันดูเองเนอะ) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่ความพอใจของผู้ใช้อยู่ดี

ซึ่งทั้งหมดที่นำเสนอมานั้น ก็อยากให้ทุกคนลองไปปฏิบัติตามกันดูนะครับ ว่าทำให้เน็ตเร็วขึ้นได้ขนาดไหน ไฟล์บางไฟล์เราก็ไม่ได้รีบใช้ตอนนั้น เดี๋ยวนั้น เลย ก็ควรปล่อยให้มันโหลดทีละนิดไปจนครบ ดีกว่าไปดึงมาๆ แล้วทำให้ร่วงระนาวกันทั้งระบบ จริงมั้ยครับ ;p

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ

Home Forums 3 วิธีโหลดบิทยังไง เพื่อนไม่ด่า

This topic contains 0 replies, has 1 voice, and was last updated by  พี่มาร์ค พระขโนง 5 years, 9 months ago.

You must be logged in to reply to this topic.