พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Mobile Hack

4 Application เพื่อนแท้นักวิ่ง

4 Application เพื่อนแท้นักวิ่ง

เทรนด์ออกกำลังกายต้องมา ยุคนี้อยู่กับหน้าจอทั้งวันสุขภาพพังก็ไม่ไหว ต้องออกกำลังกายกันบ้าง ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มี Application มากมายสำหรับการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นมากกกกกก เพียงแค่นำสมาร์ทโฟนพกติดตัวไปขณะวิ่ง อาจจะใส่ที่รัดแขนหรือที่คาดเอวก็แล้วแต่ชอบ Application สุดเมพก็จะเก็บสถิติให้เราแบบละเอียดยิบเลยทีเดียว เหมาะมากมายสำหรับการติดตามดูพัฒนาการของร่างกาย

Nike+ Running

nike+-running

 

แอพจาก Nike สำหรับแอพนี้ เรียกว่าเป็นแอพแรก ๆ ที่ออกมาสำหรับ Track การวิ่งเลยครับ UI ที่เน้นสีแดงของ Nike สวยงามและดูตัวเลขได้ชัดเจนดีมากขณะวิ่ง

Screen Shot 2558-02-05 at 12.31.20 AM

มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Nike+ Coach ด้วยครับที่จะแนะนำโปรแกรมการออกกำลังกายให้เรา สามารถทำตามได้เลย

Screen Shot 2558-02-05 at 12.31.35 AM

หลายคนคงจะเห็นภาพแบบนี้บน Social กันบ่อยมาก ที่มีเส้นทางพร้อมบอกรายละเอียดต่าง ๆ เรียกว่า Nike+ ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากครับ

Screen Shot 2558-02-05 at 12.31.46 AM

ทาง Nike มักจะมีกิจกรรมที่ใช้แอพของเค้าเล่นบ่อย ๆ อย่างไม่นานมานี้ที่ทาง Nike ออกรองเท้ารุ่นใหม่ที่มีชื่อรุ่นเป็นชื่อดวงจันทร์ ก็ให้นักวิ่งแบ่งทีมกันมาวิ่งรวมกันให้ได้ระยะทางเท่ากับโลกไปดวงจันทร์ ใครได้ครบก่อนก็จะมีของรางวัลให้ สนุกสนานกันมากครับ แฟน ๆ Nike+ ก็จะมีอะไรอย่างนี้ให้เล่นตลอด

Strava

stravaสำหรับแอพนี้ ผมมองว่าจุดเด่นของเค้าอยู่ที่ Ecosystem ครับ คือระบบเจ้า Strava จะรองรับหลาย Device ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาวิ่งรุ่นเล็ก ๆ ไปจนรุ่นใหญ่ หรือแอพพลิเคชันหลาย ๆ ค่าย ก็สามารถ Sync ข้อมูลเข้ากับเว็บของเจ้านี้ได้หมดเลยครับ แน่นอนว่า มีระบบ Social ที่เอาไว้ติดตามเพื่อน ๆ นักวิ่งด้วย

Screen Shot 2558-02-05 at 12.53.25 AM

 

 

ตอนอัพโหลดเราจะเลือกรองเท้าที่ใช้ได้ด้วยครับ อันนี้ชอบมาก นักวิ่งส่วนใหญ่จะมีรองเท้าหลายคู่ใส่สลับกันไปและตรงนี้จะทำให้เรารู้ว่าใช้รองเท้าคู่ไหนวิ่งไปกี่กิโลแล้ว เพราะการเสื่อมของรองเท้าเป็นเรื่องที่สำคัญครับ

Screen Shot 2558-02-05 at 12.44.18 AM

 

 

ดู Detail การวิ่งได้ละครั้งได้ค่อนข้างละเอียดเลยครับ ช่วงกิโลไหนเราวิ่งด้วยความเร็วเท่าไหร่ ใช้วางแผนซ้อมวิ่งได้ดีมาก

Screen Shot 2558-02-05 at 12.44.32 AM

 

Strava จะเหมาะกับนักวิ่งที่จริงจังกับการวิ่งระดับหนึ่ง มีรองเท้าหลายคู่ ชอบนั่งดูสถิติการพัฒนาของตัวเอง และ Strava นั้นจะฮอตในหมูนักปั่นจักรยานครับ เพราะฟีเจอร์เค้าก็ค่อนข้างครบเครื่องเรื่องการปั่นด้วย แน่นอนว่าถ้าใครทั้งปั่นทั้งวิ่ง ตัวนี้ตอบโจทย์สุด ๆ ครับ

Runtastic

unnamed4

 

แอพตัวนี้ค่อนข้างทำดีไซน์ออกมาค่อนข้างสวยงาม เท่าที่ติดตาม แอพตัวนี้เปลี่ยน UI ค่อนข้างบ่อย และออกมาหน้าตาดีน่าคบหา ทำให้ใช้งานได้ไม่เบื่อ

Screen Shot 2558-02-05 at 3.00.33 AM

 

 

แต่บนเว็บหน้าตาค่อนข้างเชยยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ดูใช้ยากและต้องใช้เวลาโหลดนาน

Screen Shot 2558-02-05 at 2.10.24 AM

 

และที่ว้าวที่สุดเห็นจะเป็น platform ที่รองรับ ซึ่งนอกจาก 2 เจ้าหลักอย่าง Android และ iOS แล้ว ยังรองรับ Blackberry และ Windows Phone ด้วย

runtastic-app (1)

 

ซึ่งก็จะมีทั้งตัวที่ใช้ฟรี และตัว Pro ที่ต้องเสียเงินซื้อ ก็จะได้ฟีเจอร์เพิ่มอีกเป็นตับ ซึ่งถ้าจะใช้ตัวนี้จริงจังตัว Pro น่าสนใจมากครับ เพราะจะได้ฟีเจอร์เกี่ยวกับการ Plan การวิ่ง , ตารางการซ้อม , การพัฒนาการในการวิ่งแต่ละครั้ง และดูค่าสถิติได้ละเอียดมากขึ้นด้วย

Screen Shot 2558-02-05 at 2.06.41 AM

สำหรับแอพนี้ก็ค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อหวังผลในการลดน้ำหนัก เพราะแอพจะบอกปัจจัยเหล่านี้ค่อนข้างละเอียด และนอกจากตัวแอพแล้ว Runstasic ก็มีอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายอีกมาก ตั้งแต่นาฬิกายันเครื่องชั่งน้ำหนัก เรียนว่าแบรนด์เดียวครบหมด

Endomondo

endomondo_navnetrækmtagline

Endomondo (อ่านว่า เอนโดมอนโดะ) แอพที่ชื่ออ่านยากเหลือเกิน เวลาได้ยินใครพูดชื่อนี้ ต้องมี ห๊ะ กันบ้าง แต่ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักวิ่งบ้านเราไม่น้อย เพราะรองรับกีฬาหลากหลาย และตอนแชร์ลงบน Social อย่าง facebook หน้าตาดูดีชวนให้คนอื่นมาใช้มากScreen Shot 2558-02-05 at 2.37.27 AM

 

แถมรองรับมือถือหลายค่ายด้วยนะ

Screen Shot 2558-02-05 at 2.35.45 AM

 

 

ซึ่งก็จะมีทั้งตัวที่ใช้ฟรี และตัว Pro ซึ่งถ้าจะใช้ตัวนี้จริงจังก็คงจะต้องซื้อเค้าแหละครับ เพราะแค่เปลี่ยนหน่วย Mile เป็น Km. ที่บ้านเราถนัดใช้กัน ก็ต้องเป็นตัว Pro เท่านั้นถึงจะเปลี่ยนได้ (ง่อวววววววว…)

mzl.odsvhcml

ในแอพเองจะแสดงปัจจัยในการวิ่งที่ค่อนข้างละเอียด เช่นคำนวนเหงื่อที่เราสูญเสียไป, ความชันในการวิ่ง, สภาพอากาศ, อุณหภูมิ และปัจจัยยิบย่อยอีกมากมาย

app_hr-and-weather_670-wide-v2

ซึ่งแน่นอนว่าตัวนี้จะเหมาะกับนักวิ่งที่จริงจังกับการวิ่ง ที่ต้องการทราบปัจจัยในการวิ่งแต่ละครั้งเพื่อวัดผลและดูการพัฒนาการของการฝึกซ้อม

เป็นยังไงบ้างครับ พอจะเห็นตัวที่เหมาะสำหรับการออกไปวิ่งของแต่ละคนแล้วใช่ไหม จริง ๆ แล้วสิ่งที่สำคัญและยากที่สุดสำหรับการวิ่งคือการทำอย่างสม่ำเสมอครับ สิ่งยั่วยุและข้ออ้างเดี๋ยวนี้มีเยอะเหลือเกิน 555 ว่าแต่เขียนเสร็จก็ชักง่วงแล้ว ไว้พรุ่งนี้ค่อยวิ่งละกัน

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ