พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Mobile Hack

ล็อกเบอร์โทรและบัตรปชช. ให้ปลอดภัย ไม่โดนแอบอ้าง ด้วยแอป 3 ชั้น

ล็อกเบอร์โทรและบัตรปชช. ให้ปลอดภัย ไม่โดนแอบอ้าง ด้วยแอป 3 ชั้น

เราน่าจะเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างที่วันดีคืนดีเราโดนขโมยบัตรประชาชนไปเปิดเบอร์โทรศัพท์ใหม่ไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีเราอาจจะกลายเป็นหนี้แบบงงๆ หรือเลวร้ายกว่านั้นคือเบอร์นั้นถูกนำไปทำเรื่องไม่ดีต่างๆ วันนี้ผมจะแนะนำวิธีป้องกันตัวจากเหตุการณ์เหล่านี้ด้วยแอป 3 ชั้น

ทำความรู้จักแอป 3 ชั้น

แอป 3 ชั้น เป็นแอปที่พัฒนาโดย กสทช. เองเลย มีความสามารถสำคัญ 2 อย่าง

  1. ตรวจเบอร์ทั้งหมดที่ลงทะเบียนด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนของเราว่ามีเบอร์ไหนบ้าง ป้องกันมีเบอร์แปลกปลอมเพิ่มเข้ามาโดยไม่รู้ตัว
  2. ล็อกเลขบัตรประจำตัวประชาชนไม่ให้นำไปเปิดเบอร์ใหม่ ยกเว้นว่าเราจะมาปลดล็อกในแอป

วิธีเปิดใช้งาน

สำหรับวิธีการใช้งาน ให้เราเข้าไปดาวน์โหลดแอป 3 ชั้นมาไว้ในเครื่องเราก่อน จากนั้นมุ่งหน้าไปที่ศูนย์ทรูใกล้บ้านได้เลย อย่าลืมเอาบัตรประชาชนไปด้วยนะ

พอไปถึงศูนย์แล้ว ให้บอกว่า “มาลงทะเบียนแอป 3 ชั้น” มีโอกาสสูงที่เราจะเจอพนักงานงง เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครมาทำเท่าไหร่ แต่ไม่ต้องกลัว เดี๋ยวเขาจะไปปรึกษากันและกดบัตรคิวให้เราเอง

พอถึงคิวเรา บอกพนักงานที่เคาเตอร์ได้เลยว่า “มาลงทะเบียนแอป 3 ชั้น” พนักงานจะขอบัตรประชาชนของเรา กับมือถือของเราที่ลงแอปไว้ แล้วเดี๋ยวเขาจะจัดการให้เราเอง เราแค่นั่งเฉยๆ คอยตอบคำถามกับตั้งรหัสผ่านก็พอ

*เบอร์ที่เราลงทะเบียน จะใช้เบอร์ไหนก็ได้ที่เราเป็นเจ้าของ ผมขอแนะนำให้ใช้เบอร์หลัก เพราะเบอร์นั้นจะถูกใช้เป็น User ในการล็อกอินเข้าแอป

วิธีใช้งาน

เมื่อลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย ผมขอแนะนำเมนูหลักๆ ที่เราจะใช้งาน

ตรวจ/แจ้ง

เมนูนี้เอาไว้ให้เราเช็คว่าหมายเลขบัตรประชาชนของเราถูกนำไปลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์เบอร์ไหน ของค่ายใดบ้าง โดยหากเบอร์ไหนหายไปเราสามารถขอเพิ่มได้ และหากมีเบอร์แปลกปลอมเข้ามาเราก็สามารถแจ้งได้เช่นกัน

ล็อก

สำหรับล็อกไม่ให้ใครก็ตามนำหมายเลขประจำตัวประชาชนของเราเปิดเบอร์ใหม่ได้ หากเราต้องการเปิดเบอร์ใหม่แล้วต้องการปลดล็อกก็มาปลดที่เมนูนี้เช่นกัน

แม้วิธีการเปิดใช้งานจะยุ่งยากสักนิดเพราะต้องไปเปิดที่ศูนย์ แต่คุ้มค่าแน่นอน ของแบบนี้ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าตามแก้ทีหลังครับ

 

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>