พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Hot Hack / Mobile Hack

สรุปคลื่นความถี่มือถือ 3G 4G ปี 2559 – 2561 ทั้ง 4 เครือข่าย ฉบับเข้าใจง่าย

สรุปคลื่นความถี่มือถือ 3G 4G ปี 2559 – 2561  ทั้ง 4 เครือข่าย ฉบับเข้าใจง่าย

หลังจากที่มีการประมูลคลื่นความถี่มือถือที่ผ่านมา 2 รอบแล้ว หลายคนอาจจะงงๆ หรือสงสัยว่าตกลงแล้ว ใครได้ไปเท่ากัน วันนี้ Hacktrue เราได้นำข้อมูลออกมาเป็น infograhic ฉบับเข้าใจง่าย กะทัดรัดแล้วที่นี่ที่เดียว!

โดยคลื่นความถี่จะมีหน่วยเป็น MHz นะครับที่แต่ละเจ้าได้ไปกัน เหมือนถนน ยิ่งเยอะ ก็ยิ่งกว้าง  ส่วนที่เป็น 900, 1800, 2100 คือความเร็วของรถ ยิ่งตัวเลขมากยิ่งเร็วนั่นเอง

ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดี ว่าถ้ารถเร็วแต่ถนนแคบ ก็ต้องรอกัน รถก็ไปได้ช้า แต่ถ้าถนนกว้าง เราก็สามารถเร่งเครื่องได้อย่งเต็มสปีดเลยครับ และโครตรโชคดีที่ทรูชนะทั้งสองรอบ เท่ากับหมายความว่าเลนเยอะสุดๆ เลย (หวังว่าจะออกโปรถูกๆ มาให้เยอะๆ นะครับ แหะแหะ) ส่วนค่ายไหน จะมีเลนในมือเท่าไหร่ มาดูภาพ Infographic สวยๆ กันเลยครับ จะแบ่งออกเป็นคลื่นที่ได้รับใบอนุญาต และ คลื่นที่เป็นสัมปทานหรือตัวแทนจำหน่ายนะครับ

hacktrue [Recovered]

จะเห็นว่าของ True เยอะสุดในตอนนี้นะครับ ตามมาด้วย dtac และ ais และที่มีอยู่ในมือ dtac ก็ใกล้จะหมดลงแล้วในอีก 2 ปีเท่านั้น ตรงนี้ยังน่าเป็นห่วงอยู่นะครับ

ถ้าชอบ อย่าลืมช่วยกันแชร์ด้วยนะครับ :) เผื่ออนาคตจะทำ Infographic แบบนี้ออกมาอีกครับผม

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ