พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Mobile Hack

[Review App] Ya & You แอพดูรายละเอียดยาที่เจ๋งเมพฝุดๆ ติดมือถือไว้อุ่นใจแน่

[Review App] Ya & You แอพดูรายละเอียดยาที่เจ๋งเมพฝุดๆ ติดมือถือไว้อุ่นใจแน่

วันนี้จะมารีวิวแอพดีๆ ที่ควรมีติดเครื่องมากๆ เลย เพราะในสมัยนี้นะครับ เรามีเครือข่าย 3G 4G ใช้ จากโปรต่างๆ มากมาย ทำให้มือถือเป็นมากกว่าการโทรเข้าออก แต่เปลี่ยนตัวเองเป็นคู่มือหลายๆ ได้ด้วยการลงแอพต่างๆ ซึ่งวันนี้แอพที่จะนำมาเสนอนั่นก็คือ Ya & You ซึ่งแอพนี้เป็นแอพที่พัฒนาโดย NECTEC หรือ  ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา (มูลนิธิวพย.) ซึ่งแอพนี้ทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลรายละเอียดของยาทั้งหมดแทบทุกชนิดมาไว้ในแอพเดียว เพื่อสะดวกต่อการหา หรือประสบปัญหาตัวซองใส่ยาหาย ไม่รู้ยาตัวนี้แก้อะไร กินก่อนหรือหลังอาหาร กินเท่าไหร่ มีผลข้างเคียงมั้ย อะไรประมาณนี้

สามารถโหลดแอพ YaAndYou ได้ทั้ง iOS, Android และมี Windows Phone ด้วยนะจ๊ะ

Screen Shot 2558-04-08 at 22.53.03

 

เปิดมาแอพหน้าตาจะดูเก่าๆ ภาพแตกๆ ไปซะหน่อย แต่แอพนี้มันก็มีประโยชน์มากเหมือนกันนะ

หน้าแรกจะเป็นหน้าค้นหา ให้พิมพ์ชื่อยา หรือยี่ห้อของยาที่เราต้องการหาลงไป มันก็จะขึ้นมาให้เลย

IMG_7883

 

แทปต่อมาเป็นการเรียงชื่อยาทางการค้า หรือชื่อยี่ห้อของยานั่นแหละ จะเรียง A-Z ให้หาได้สะดวก จะเห็นว่ายาชนิดนี้เป็นแบบใดอีกด้วย เช่น ยาเม็ด แคปซูล ยาน้ำ ยาผง ยิ่งไปกว่านั้น ตัวยายังแยกอีกว่ามีขนาดเท่าไหร่บ้าง เช่น A-ROXIME มีถึง 3 ขนาดด้วยกันคือ 125, 250, 500 มิลลิกรัม รายละเอียดด้านในก็จะต่างกัน

 

IMG_7884

 

ต่อมาเป็นแทป ค้นหาตามชื่อยาสามัญทั่วไปครับ

IMG_7885

 

เรามาลองใช้กันเลยดีกว่า ผมไปหยิบยาอะไรก็ไม่รู้ของคุณหญิงแม่มา ซองซิปหายไปไหนก็ไม่รู้ จำไม่ได้ว่ายาแก้อะไร กินยังไง เมื่อไหร่ กี่เม็ด และตอนนี้ก็รู้แค่ชื่อยาเท่านั้น ยาตัวนี้ชื่อ DICLEX CAPSULES 500 mg ของ meiji

IMG_7886 IMG_7887

 

ผมนี่ลองพิมพ์ชื่อยาลงไปเลย มีจริงด้วย ซึ่งเป็นแบบแคปซูล ถูกต้อง

 

IMG_7890

 

จะเห็นว่าชื่อยาสามัญคือ Dicloxacillin (Sodium) ตรงตามบนแผงยา ถูกต้อง ยานี้เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

IMG_7891

 

วิธีการใช้ยาคือ กินยาตอนท้องว่าง ก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงหลังอาหาร วันละ 4 ครั้ง
และต้องกินติดต่อกันจนหมด หรือว่ากินตามที่หมอหรือเภสัชกรสั่ง

นอกจากนี้แอพยังบอกอาการข้างเคียงสำหรับคนแพ้ยาหรือได้รับผลข้างเคียงจากการกินยาตัวนี้ด้วย ถ้ารุนแรงหน่อยก็จะมีผื่นคัน หายใจลำบาก ส่วนอาการทั่วไปก็จะมีอาเจียน ท้องเสียบ้าง

IMG_7892

 

 

สรุป

แอพ Ya & You เนี่ยมีไว้รวบรวมข้อมูลทางด้านต่างๆ ของยาในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน หรือยาเฉพาะทาง แอพ Ya & You ก็มีหมด และแอพนี้น่าจะเป็นแอพพื้นฐานที่ควรมีติดเครื่องไว้นะครับ

ถ้าสนใจแอพนี้และจะหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือว่าถ้าใครไม่สะดวกโหลดแอพมาใช้ ก็สามารถไปค้นหาข้อมูลยาที่หน้าเว็บไซต์ได้เหมือนกัน

http://www.yaandyou.net

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ