พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Hot Hack / Mobile Hack

อย่าเชื่อเรื่อง Jailbreak ที่ฟังมาถ้ายังไม่ได้อ่านโพสนี้! ดีไม่ดีเดี๋ยวรู้เลย #โลกสวยหลบไป

อย่าเชื่อเรื่อง Jailbreak ที่ฟังมาถ้ายังไม่ได้อ่านโพสนี้! ดีไม่ดีเดี๋ยวรู้เลย #โลกสวยหลบไป

วันนี้ผมจะมาคุยเรื่องสายมืดๆ กันบ้างนะฮร๊าฟฟฟ นั่นคือการ Jailbreak ไอโฟน ไอแพด มันดีจริงหรือ? มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Jailbreak คืออะไร?

Jailbreak คือการดัดแปลงซอฟต์แวร์บน iOS ของแอปเปิล เพื่อทำให้สามารถเข้าถึงดัดแปลง แก้ไขข้อมูลในส่วนที่แอปเปิลไม่อนุญาตได้

แล้วมันดียังไง? Jailbreak เพื่อ?

Jailbreak เพื่อเอาไว้ลง tweak เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับไอโฟนของเรา ให้มากกว่าแอปเปิลใส่มาให้ ซึ่งบาง tweak มันเจ๋งมาก จนแอปเปิลต้องเอาฟีเจอร์นั้นเอามาลงใน iOS เวอร์ชันต่อไปเลยทีเดียว บางคนอาจจะจำกันได้คือ การซิงค์ไอโฟนบนโปรแกรม iTunes โดยไม่ต้องเสียบสายอีกต่อไป (Sync over Wi-Fi) โลโก้ด้านซ้ายคือเป็นของ Greg ซึ่งได้ทำ tweak ออกมาขายบน Cydia มาก่อนแอปเปิลหลายปีแล้ว แต่สุดท้ายแอปเปิลได้ขโมยฟีเจอร์นี้มาใส่ใน iOS 5 ให้ทุกใช้กันซะงั้น

Wi-Fi-Sync

 

นอกจากนี้เมื่อเรา Jailbreak เครื่องแล้วเราก็สามารถลง Theme สวยๆ เปลี่ยน font ทั้งเครื่อง เพิ่มฟีเจอร์บนคีร์บอร์ดเราให้พิมพ์สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการลงแอพแครก หรือโกงเพชร โกงเงินต่างๆ ภายในเกม ซึ่งประเด็นนี้ได้เป็นเรื่องที่ถูกวิพากย์วิจารณ์กันในสังคม เอาไว้จะพูดกันทีหลังแล้วกัน

ก่อนจะ Jailbreak ต้องมีความรู้อะไรบ้าง?

แน่นอนว่าการ Jailbreak มีความเสี่ยงต่อเครื่อง โดยเราจะต้องความกระตือรือร้นที่จะหาความรู้ เพราะว่าบางครั้งการ Jailbreak อาจจะทำให้ไอโฟนค้าง เครื่องดับไปเฉยๆ บูทไม่ขึ้น อาจจะหนักมากถึงขั้นเปิดไม่ติดเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติแรกของคนที่จะ Jailbreak เครื่องของตัวเองคือ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหล่านี้ให้ได้ด้วยตัวเอง หรือมีผู้รู้อยู่ข้างๆ คอยช่วยแก้ปัญหา ถ้าไม่มีคนช่วย เราก็มีอากูกู้ (Google) ของเราช่วยตอบปัญหาเหล่านี้อยู่ ซึ่งต้องมีความอดทนในการหาวิธีแก้ปัญหา เพราะบางคนอยากเจล แต่แก้ปัญหาไม่เป็น และก็ไม่คิดจะถาม Google ด้วย สุดท้ายก็ต้องไปที่ศูนย์ ศูนย์ไม่รับเคลมอีก โถ่ ถัง ชีวิต และก็ต้องจบด้วยการเสียเงิน หรือไปให้ร้านตู้ทำให้ (ก็เสียเงินอีกนั่นแหละ)

ก็เลยอยากแนะนำว่า ถ้าคนไม่รู้วิธีแก้ปัญหาหลังการ Jailbreak แนะนำว่าไม่ต้อง Jailbreak หรอก ใช้แบบธรรมดาที่แอปเปิลให้มานั่นแหละ สบายใจสุดแล้วเนอะ

พอเรา Jailbreak เครื่องเราเสร็จแล้ว จะหา Tweak ได้จากไหน?

แน่นอนครับว่ามันก็ต้องมีแหล่งที่จะโหลดของมันอยู่ นั่นก็คือ Cydia แล้วมันคืออะไร? Cydia มันก็เหมือนรวมโปรแกรม แอป เกม หรืออื่นๆ ที่นักพัฒนาต่างๆ ทำขึ้นมาขาย หรือแจกฟรีให้คนทั่วไปได้โหลด เอาง่ายๆ มันก็คือเหมือน App Store ของแอปเปิลนั่นแหละ

e2Mtsnr-488x488

 

 

 

มี Tweak อะไรเจ๋งๆ บ้าง? ลองแนะนำหน่อย เอาแบบว่าร้องโว๊ววว!! เอาเครื่องผมไป Jailbreak เลย

คือ Tweak เด็ดๆ มันมีเยอะมากกๆๆๆๆๆ คือวันนึงแนะนำไม่หมดอ่ะ ลองดูคลิปนี้เลย แนะนำกว่า 100 Tweak ที่คนไม่ได้ Jailbreak ทำไม่ได้

จริงอยู่คลิปนี้หลายปีแล้วตั้งแต่ iOS 6 ซึ่งจะเห็น Tweak บางตัว เอามาเป็นฟีเจอร์ใน iOS 7 และ iOS 8 ด้วย ส่วนคลิปข้างล่างเป็นอีก 100 Tweaks ที่ใช้บน iOS 8 ทำให้หน้าตาไอโฟนของเราไม่จำเจ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แถมประสิทธิภาพการใช้งานของไอโฟนเพิ่มขึ้นเท่าตัวอีกด้วย

 

หลังจากที่อวยการ Jailbreak มาพอสมควร แน่นอนว่าทุกสิ่งมีข้อดี ก็จะต้องมีข้อเสียของมัน

ข้อเสียอย่างแรกเลยก็คือ ไอโฟนเรานั้นจะหมดประกันทันที เนื่องจากข้อตกลงการประกันไอโฟนนั้น ข้อนึงจะบอกไว้ว่า ห้าม ดัดแปลง แก้ไขซอฟต์แวร์ หรืออะไรก็ตามแต่ นั่นก็หมายถึงการ Jailbreak นั่นแหละ ถ้าเรา Jailbreak แล้วเราไม่สามารถเอาไปเคลมได้เลย

และถ้าสมมติว่าเรา Jailbreak อยู่แต่เราเอาเครื่องไป Restore ล้างเครื่องใหม่หมด ให้เหมือนเครื่องใหม่แกะกล่อง เราสามารถเอาไปเคลมได้มั้ย? 

ขอตอบตามประสบการณ์ตรงเลยว่า “ได้” เพราะพนักงานส่วนใหญ่จะไม่ตรวจเครื่องละเอียดขนาดนั้น ส่วนใหญ่จะตรวจแค่สภาพเครื่องภายนอกมากกว่า ทำตกพื้นมั้ย? เคยทำตกน้ำหรือเปล่า? อย่างไรก็ตามเมื่อเครื่องที่เคยผ่านการ Jailbreak มาแล้ว มันก็มีวิธีตรวจสอบอยู่เหมือนกัน ไม่ใช้ล้างเครื่องมาใหม่แล้วตรวจสอบไม่ได้เลย เอาเป็นว่าก็ขึ้นอยู่กับพนักงานละกันว่าจะตรวจละเอียดแค่ไหน ถ้าพนักงานจับได้ว่าเคย Jailbreak มาก็ถือว่าซวยแล้วกันเนอะ

ถ้าไอโฟนหมดประกันแล้ว Jailbreak เลยดีมั้ย?

หลายคนที่ซื้อเครื่องมาใหม่มักจะไม่ค่อยกล้า Jailbreak เพราะว่ากลัวว่าจะเคลมไม่ได้ แต่ถ้าเครื่องหมดประกันแล้วล่ะ? ถ้าถามเวฟนะ เวฟก็บอกว่าเจลๆ ไปเถอะ แต่ก็ยังยืนยันว่าแนะนำให้เฉพาะคนที่สามารถแก้ปัญหาได้เท่านั้น ไม่ว่าจะถามคนรอบข้าง ถาม Google หรือว่าจะให้ร้านตู้จัดการให้ทั้งหมดก็ตามแต่ใจจะไขว่คว้า

ก่อนจากกัน…เวฟได้เปิดประเด็นดราม่าในสังคมเรื่อง “Jailbreak เพื่อลงแอพแครก”

คือเรื่องมันมีอยู่ว่า คนส่วนมากจะเข้าใจว่าการ Jailbreak เครื่องเพื่อลงแอพแครกเท่านั้น แล้วก็มีคนออกมาต่อต้านการ Jailbreak ว่ามันดี มันเหมือนการขโมยและก็ละเมิดลิขสิทธิ์นักพัฒนานะโว้ยยย กว่านักพัฒนาจะทำแอพขึ้นมาได้ แต่พวกคุณๆ โกง!! เอาแอพของเค้ามาใช้ฟรีๆ ซะงั้นอะ ซึ่งบอกเลยว่ามันไม่ใช่ขนาดนั้น ให้ปรับทัศนคติเกี่ยวกับการ Jailbreak ซะใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้วการ Jailbreak ไม่ได้มีวัตถุประสงค์แค่ไว้ลงแอพแครกอย่างเดียวซะทีไหนล่ะ มันมีเหตุผลที่จะ Jailbreak อีกตั้งเยอะตั้งแยะ เช่น ลง Theme ลง Tweak ซึ่งมันไม่ได้ไปละเมิดลิขสิทธิ์ใครเค้า ส่วนใครที่ Jailbreak เพื่อลงแอพแครก ก็อยากจะขอประนามอีกแรงด้วยเหมือนกัน แอพโคตรจะถูก ซื้อสิว่ะ รอตอนมันปล่อยฟรีก็ได้ เดี๋ยวนี้แอพปล่อยฟรีดีๆ มีเยอะแยะ

สุดท้ายของสุดท้าย น้องเวฟก็อยากจะบอกว่าการ Jailbreak ไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ๆ นะ มีก็มีข้อดีเหมือนกัน ลองเอาข้อดี ข้อเสียที่บอกข้างบนลองชั่งน้ำหนักดู และมันก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าของเครื่องแล้วแหละว่าจะ Jailbreak หรือไม่?

Share This Post

น้องเวฟ เกรียนเมพแห่งจักรยาน เอ้ย จักวาล ʢ•ꇵ͡•ʡ✩⃛ เทพได้ทุกวันนี้เพราะมีบัตรทรู มีอะไรปรึกษาเวฟได้ ถ้าตอบกวนตีนไปอย่ากระทืบเวฟนะฮร๊าฟ ฝากบทความเวฟด้วยนะ ୧ʕ ⇀ ⌂ ↼ ʔ୨ ขอพี่มาร์คมาเป็นแอดมิน ถ้าคนอ่านไม่ชอบเดี๋ยวพี่มาร์คไม่ให้เวฟเขียนต่อฮร๊าฟ