พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Mobile Hack

รวมเหตุการณ์เน็ตรั่ว ทั้งในไทยและต่างประเทศ

รวมเหตุการณ์เน็ตรั่ว ทั้งในไทยและต่างประเทศ

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินข่าว เน็ตรั่วไม่ว่าจะในไทย หรือในต่างประเทศก็ตาม พอบิลค่าบริการมา แทบจะเป็นลม 2-3 แสน บาทข่าวนี่โดนเรียกเก็บเป็นล้านก็มี ขายบ้านจ่ายค่าเน็ตเถอะอย่างงี้ บทความนี้เลยเป็นบทความที่รวมเหตุการณ์เน็ตรั่วต่างๆ และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเน็ตรั่วได้

ก่อนอื่นมาอธิบายคำว่า “เน็ตรั่ว” กันก่อนว่ามันคืออะไร? เน็ตรั่ว คือ การใช้งานอินเตอร์เน็ต (Cellular Data) โดยที่เจ้าของเครื่องไม่ได้ตั้งใจที่จะใช้ หรือ ไม่รู้ตัวนั่นเอง ซึ่งมือถือใหม่ๆ เดี๋ยวนี้จะเป็นแบบ Smart Phone กันหมดแล้ว ซึ่ง Smart Phone มันควรที่จะสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา เพื่อทำให้ไม่พลาดการติดต่อสื่อสารตลอดเวลา

และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เน็ตรั่ว เพราะเนื่องจากเราเปิดใช้งานอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา แอปต่างๆ ก็จะมีการส่งข้อมูลอยู่แล้ว เช่น แอปโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทุกแอป มันจะคอยตรวจเช็คตลอดเวลาว่ามีคนทักเรามาหรือเปล่า จากนั้นมันก็จะส่ง Notification มาที่เครื่องเรา ซึ่งตรงนี้มันก็จำเป็นต้องใช้เน็ตแล้ว นั่นก็หมายถึงเราต้องเสียค่าเน็ตตลอดเวลา ถึงแม้เราจะไม่ได้ใช้ก็ตาม

เหตุการณ์ที่จะยกตัวอย่างเน็ตรั่วกระทู้แรกเลยก็คือ “ช็อค!!!! ค่าโทรศัพท์ DTAC 3 วัน 2 ล้าน” และกระทู้นี้ก็ดังมาก แถมดราม่าด้วยจนจ่าพิชิตนำเรื่องนี้ไปเขียนลงเว็บ DramaAddict เลยทีเดียว

เรื่องมันมีอยู่ว่า พี่สาว จขกท. เนี่ยได้ไปเที่ยวฮ่องกงมา พอกลับมาไทย บิลค่าบริการของค่ายสีฟ้าๆ ก็มา นางก็แทบจะเป็นลมเลย เพราะเห็นค่าบริการ 2.1 ล้านบาท คุณพระ!!!

Screen-Shot-2558-03-26-at-12.19.441

 

 

ก็มีคนมาคอมเม้นต์กันมากมาย บางคนก็บอกว่า เปิด Roaming แบบไม่สมัครแพคเกจละสิ ถึงได้แพงขนาดนี้ ทำไมไม่ลองหาข้อมูลการใช้โทรศัพท์ในต่างประเทศก่อนไปต่างประเทศล่ะ นี่มัน User Error ชัดๆ ทางให้ผู้บริการไม่ได้คิดค่าบริการผิดอะไรทั้งนั้น และมีคนนึงก็เลยถามว่า ไม่ได้ตั้งจำกัดค่าบริการในแต่ละเดือนหรือไง

ทางผู้ให้บริการก็มาตอบกระทู้ว่า ยอด data roaming ของพี่สาวเป็นการใช้งานตามจริงโดยไม่ได้สมัครแพคเกจแต่อย่างใด จึงคิด data roaming ตามจริงของฮ่องกงคือ 0.3 บาท/KB พอลองคำนวณดูแล้วใช้ data ไป 7GB ภายใน 3 วัน โห้วววว ใช้โหลดบิตหรือไงเนี่ย!!

สุดท้ายทางผู้ให้บริการก็โคตรจะใจดี สมัครแพคเกจย้อนหลังให้พี่สาว จขกท. และคำนวณ data ทั้งหมดที่ใช้ มาคำนวณค่าใช้จ่ายตามแพคเกจ จาก 2 ล้านกว่าบาท ก็จะเหลือ 3 หมื่นกว่าบาท และสามารถผ่อนได้ด้วย

Screen-Shot-2558-03-26-at-12.54.48-1024x542

 

อย่างไรก็ตามก็มีสมาชิกท่านอื่นมาเม้นต์กันอย่างเมามันว่า เก็บเต็มจำนวนไปเถอะ ผู้ให้บริการไม่ผิดซะหน่อย คนใช้ผิด บ้างก็ยุให้ผู้ให้บริการฟ้องกลับเลย โทษฐานไม่ใส่ใจ และไม่หัดศึกษาข้อมูลก่อนไปต่างประเทศ และมาโวยวายขอความช่วยเหลือ โถ่ๆๆๆๆ

 

ต่อมาเป็นเหตุการณ์เน็ตรั่วในไทยบ้างแล้วกัน “[DTAC] เน็ตรั่ว! 40ชั่วโมงที่หายไปภายในสองวัน จะทำอย่างไรดี”

เรื่องมันมีอยู่ว่า จขกท. ใช้แบบเติมเงิน แล้วสมัครเน็ตแบบรายชั่วโมง เช่น 70 ชั่วโมง/199 บาท แต่ จขกท. เล่นไป 5 ชั่วโมงเอง มันก็น่าจะเหลือ 65 ชั่วโมงถูกป่ะ แต่พอเข้าไปเช็คชั่วโมงเน็ตที่เหลือดู แต่กลับเหลือ 26 ชั่วโมงกว่าเอง มันหายไปไหนหมด

หลังจากนั้นผู้ให้บริการก็มาตอบกระทู้ นางบอกว่า เบอร์นี้ได้มีการใช้ data แทบจะตลอดเวลา ทำให้ชั่วโมงเน็ตเหลือน้อย เนื่องจากแอปและ Notification ต้องใช้เน็ต จึงทำให้มีการใช้เน็ตแบบที่เราไม่รู้ตัว

 

อีกกระทู้นึงก็จะมาโวยวายว่าเน็ตรั่วเหมือนกันทำไงดี “เน็ตรั่ว !! เงินไหล !! อะไรยังไง ??? ? ชี้แจงหน่อย แบตหมดเปิดเครื่องมาข้อความเข้าหักตัง ???” 

เรื่องก็เหมือนๆ เดิม คือใช้ BB อยู่ ไม่ได้เติมโปรฯ ไรเลย โทรอย่างเดียว ต้องทำไง ทางผู้ให้บริการก็เลยแนะนำให้ระงับการใช้บริการอินเตอร์เน็ตเลย จะได้หมดปัญหา ก็มีคนมาเม้นต์เหมือนเดิมว่า คนใช้นั่นแหละผิด ผู้ให้บริการไม่ได้ผิดอะไร ถ้าจะใช้ Smart Phone คนใช้ต้องฉลาดกว่า Smart Phone (หูยยยแรงงงอ่ะ!!!)

 

จากที่ยกตัวอย่างมาหลายกระทู้แล้ว ก็สรุปปัญหาใหญ่ๆ ได้ดังนี้

  1. คนที่ใช้ Smart Phone ไม่รู้ว่า มันมีการรับ-ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ถึงแม้เราไม่ได้ใช้ก็เถอะ
  2. พอรู้ว่าเน็ตรั่วแล้ว คนส่วนมากมักจะไม่รู้ว่า ต้องทำยังไง ไปปิดมันตรงไหน?
  3. และคนที่ไปต่างประเทศ เค้าไม่รู้ว่า Roaming คืออะไร เก็บค่าบริการยังไง?
  4. จะสมัครแพคเกจอะไร หรือทำยังไงให้ให้ค่าบริการบานปลายขนาดนี้?
  5. ส่วนปัญหาอื่นๆ เช่น ไประงับให้บริการอินเตอร์เน็ตแล้ว ทำไมเน็ตยังรั่ว และยังมาเรียกเก็บเงินอีก?

เอาทีละข้อเลยแล้วกันนะ

  1. ข้อแรก ตามที่ได้บอกไปตั้งแต่แรก เดี๋ยวนี้ Smart Phone ทุกรุ่น เวลาซื้อเครื่องมาใหม่เนี่ย ค่าเริ่มต้นจะเปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ต (Cellular Data) ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะว่ามันรับส่งข้อมูลเพื่ออัปเดตข้อมูลตลอดเวลา เช่น แจ้งเตือนอีเมลล์ เกม โซเชียลทุกสิ่งอย่าง ถ้าใครไม่ใช้ก็ต้องไปปิดเอง
  2. อันดับแรกเลยต้องเข้าไปปิดการใช้อินเตอร์เน็ตในตัวเครื่องก่อนเลย สำหรับ iPhone ให้เข้าไปที่ Setting/Cellular/ และให้ปิด Cellular Data ซะ

S__8724517-449x488

 

ส่วน Android ให้เลื่อน Notification Bar ลงมาแล้วปิดตรง Mobile data ซะ

11092575_1084278851587192_965946047_n

 

 

 

แต่ถ้ายังปิดแล้วเน็ตรั่วอยู่อีกก็ให้โทรไประงับบริการอินเตอร์เน็ตกับทางผู้ให้บริการเลย เบอร์อยู่ด้านล่าง

Screen-Shot-2558-03-26-at-14.20.36-650x453

 

  1. Roaming เนี่ย ถ้าเราไม่สมัครแพคเกจใดๆ จากไทยเลย ผู้ให้บริการที่ประเทศนั้นๆ ก็จะคิดค่าเน็ตที่เราใช้ไป จากนั้นก็จะส่งค่าบริการไปให้กับทางผู้ให้บริการของเราในไทย และก็ส่งบิลมาเก็บกับเราทีหลัง ซึ่งค่าบริการแบบไม่ได้สมัครแพคเกจไรเลย แน่นอนว่ามันโหดมาก หมดตัวได้เลย
  2. เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเดินทางไปต่างประเทศเราต้องไปติดต่อกับทางให้ผู้ให้บริการในไทยว่าจะไปต่างประเทศ ต้องสมัครแพคเกจไหน ตอนนี้แพคเกจก็โคตรจะถูก Data Roaming แบบ Unlimited อยู่ที่วันละ 2-3 ร้อยกว่าบาทเอง ถ้าไม่งั้นเราก็ไปเช่า Pocket Wi-Fi ไปก็ได้แต่มีแค่บางประเทศเท่านั้นนะ มันก็จะมีแพคเกจของมันอยู่และสามารถใช้ได้หลายเครื่องด้วย ไปกับเพื่อนหลายคนเช่าอันเดียวนี่จบเลย และมีอีกทางเลือกนึงคือไปซื้อซิมเอาที่โน่นง่ายสุด เผลอๆ ถูกกว่าค่า Roaming จากไทยด้วย ถ้าใครกลัวเสียเงินจัด ก็ไปหา Free Wi-Fi เอาที่โน่นแหละ ทั้งฟรี เร็ว และแรงมากกว่าประเทศเราซะอีก
  3. ข้อสุดท้าย ถ้าสมมติ เราโทรไประงับบริการอินเตอร์เน็ต รวมถึง Roaming แล้วยังมีค่าบริการเรียกเก็บเงินมาอีก แนะนำให้ติดต่อทางให้ผู้ให้บริการโดยด่วน อาจจะมีข้อผิดพลาดอะไรซักอย่าง ถ้าตรวจสอบแล้วว่าเราไม่ผิด เราปิดแล้ว ทางผู้ให้บริการก็จะรับผิดชอบกับค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้เองแหละ

สรุป ก็อยากให้ผู้ใช้ทุกคน ลองศึกษาข้อมูลก่อนไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ไม่ใช่เกิดปัญหาแล้วมาโวยวายเรียกร้องให้คนอื่นช่วยเหลือ เพราะมันเป็นความผิดของเราเองนั่นแหละ ข้อมูลเดี๋ยวนี้หาง่ายกว่าสเลอปี้ในซเว่นซะอีก

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ