พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Hot Hack / Mobile Hack

เอ้า งงดิ!! โปรเน็ตเร็ว 64K ถั่มเพื่อครายยย!

เอ้า งงดิ!! โปรเน็ตเร็ว 64K ถั่มเพื่อครายยย!

งงดิ อีท่าไหนก็ไม่รู้ จู่ๆ ทั้ง 3 ค่ายก็ออกโปรเน็ตเวรี่มินิ อย่างพร้อมเพรียงเรียงหน้า  ไอ้กระผมกำลังจะถอยมือถือให้บิดา เลยลองไปเสาะหารายละเอียดดูครับ เพราะด้วยความเวรี่มินิของมัน ก็กังวลว่าจะใช้ได้พอกับที่ต้องการรึเปล่า

ก็ได้ความมาดังนี้

True

โปรโมชัน True เซฟเซฟ 512 Kbps.

Screen Shot 2558-03-07 at 11.35.25 PMScreen Shot 2558-03-07 at 11.35.31 PM

Dtac

Screen Shot 2015-03-10 at 12.06.17 Screen Shot 2015-03-10 at 12.06.38

AIS

โปรโมชัน เหมา เหมา โซเซียล แบบรายครั้ง ขอ AIS

Screen Shot 2015-03-10 at 12.53.16

 

 

ซึ่งแน่นอนว่า ความเร็วและปริมาณที่ได้ มันดูน้อยๆ จัง ถึงขั้นงงว่า เอ้ะ นี่ออกโปรเน็ตนี้มาเพื่อผู้ใดกันฟระ! เพราะคนอย่างเรา ๆ ที่อ่าน Hacktrue อยู่เนี่ย ก็คงใช้อินเตอร์เน็ตพอๆ กับการหายใจเลยมั้งครับ อย่าว่าแต่ 64K เลย ความเร็วตกไปนิดเดียวก็หงุดหงิดงุ่นง่านแล้ว แต่อย่าลืมว่าสำหรับหลายๆ คนที่ต้องการแค่เล่นแชท คุย line ง่าย ๆ โหลดแค่ตัวอักษร 64k ถือว่าเพียงพอนะ (อย่าส่งสติ๊กเกอร์รัวๆ ๆ ก็พอ 555)

โปรเน็ตทรูนี้จึงเหมาะกับ คุณพ่อคุณแม่บังเกิดเกล้า ที่ต้องการอินเตอร์เน็ตใช้สำหรับการคุยไลน์กับลูกๆ แค่นั้น จะให้ใช้โปรอินเตอร์เน็ตชนิดคิดตามปริมาณข้อมูล เดี๋ยวก็จะมีปัญหาอินเตอร์เน็ตรั่ว บิลมาหน้ามืด แบบที่ได้ยินข่าวกันบ่อยๆ ก็มีโปรโมชันแบบนี้แหละที่เซฟๆ ไว้เพราะใช้เน็ตยังไง มากสุดมันก็แค่ติด FUP เอง

ผมว่าของ True นี่ชื่อก็ตรงดีนะครับ คิดถึงสมัยก่อนที่สมัครเน็ตคิดตามจำนวนข้อมูล รู้ตัวอีกที กระเป๋าแหกจ้าาาา เพราะมันไม่มี FUP มาเบรกเราไว้ แต่ถ้าใช้โปรเน็ตทรูนี้ มันจะปรับเป็น 64Kbps (ก็ยังดีกว่าไม่มีใช้ละฟระ) แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ปลอดภัยหายห่วงเลยครับ

อาจเหมาะกับน้องแม็ค เด็กที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อมือถือให้ใช้ แต่ก็กลัวน้องจะเปิดเล่นทั้งวันทั้งคืน บิลมาหน้ามืดอีกแล้ว ก็มีโปรเน็ตแบบนี้แหละ ที่เหมาะกับการใช้งานสุดๆ เลย

หรืออาจดีกับน้องๆ นักเรียนนักศึกษา ที่ก็ต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการติดต่องาน ซึ่งปัจจุบันแทบจะเรียกว่าขาดไม่ได้เลย แต่ก็ยังไม่ได้มีเงินเป็นของตัวเอง ถ้าเกิดสมัครไม่ดี บิลมา โดนที่บ้านด่าหูชาแน่เบยยย แล้วปรกติก็มีคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้วสำหรับหาข้อมูล wifi ที่มหาลัยก็ใช้ได้ แต่ไอ้ที่ต้องใช้งานเน็ตบนมือถือเนี่ย มันเอาไว้ติดต่อกับเพื่อนในกลุ่ม นัดทำรายงานกัน เพราะทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่าอะไรๆ ก็มาทางแชต มาทางไลน์ บางทีอาจารย์ก็ไลน์มาด้วย ก็มีโปรเน็ตประเภทนี้แหละที่เหมาะสมครับ

เอาเป็นว่าโปรโมชันนี้ เค้าไม่ได้ออกมาเพื่อคุณๆ ทั้งหลายที่ใช้เน็ตมหาโหดกันซักเท่าไหร่หรอกครับ แต่ออกมาเพื่อ คนที่ใช้เน็ตไม่เยอะและอยากใช้โปรประหยัดๆ หรือคนที่อาจจะไม่มีความรู้เรื่องลิมิตของเน็ตมากนัก ใช้ไปใช้มาค่าเน็ตบานปลายแล้วงานเข้าไม่รู้ตัว ก็จะได้ปลอดภัยใช้เน็ตยังพอได้ (แต่น้อยหน่อย) แต่ค่าเน็ตไม่พุ่งระยิบระยับไปถึงดาวอังคาร

แต่ เมื่อใช้ถึงปริมาณที่กำหนดแล้ว จะติด FUP ซึ่งมีความเร็วสูงสุดที่ 64k !!

FUP คือ Fair Usage Policy เป็นข้อกำหนดการใช้งานปริมาณอินเตอร์เน็ต ที่เมื่อเราใช้ปริมาณถึงข้อจำกัดของแพ็กเกจนั้น แล้ว จะถูกลดความเร็วให้เหลือแค่เท่าแพ็กเกจที่กำหนด ที่เรียกว่า ติด FUP นั่นแหละ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้เอาไปใช้งานผิดประเภท เช่น โหลด Bittorent ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผู้ใช้คนอื่นๆ อีกได้

โอ้ว บอกเลยนะ วินาทีแรกที่ผมเห็นรายละเอียด ผมนี่สบถตามประสาชาวเน็ทฮิปสะเต้ออ ออกมาในทันทีครับ ว่าโปรเน็ตเหล่านี้ พี่ๆ เค้าออกมาเพื่อใคร!! ถามว่า ณ จุดที่ติด FUP ขึ้นมานี่ smartphone ของผมจะกลับมาสู่ยุคโนเกียในทันที แต่อย่ากระนั้นเลย ด้วยความที่โปรโมชันมันถูกเหลือคณานับ ผมเลยลองจับตาดูการใช้ของตัวเอง แล้วมาคัดดูว่าอะไรที่พ่อแม่ไม่ใช้ทิ้งไป ถ้าผมใช้แพ็กเกจนี้ได้ พ่อผมก็รอด ผมเองก็สบายกระเป๋า 555 (งกจ๊าง กับพ่อกับแม่เนี่ย กับแฟนนี่จ่ายเอา จ่ายเอา T_T ด้วยความจำใจ)

มาดูกันเลยครับ

Screen Shot 2558-03-09 at 1.02.44 PM

จากรูปด้านบนนะครับ จะเห็นว่าใช้งานจริงๆ 7 วัน ไม่เกิน 1.2 GB แบบนี้ก็ใช้ได้สบายๆ ไม่ติด FUP แน่นอน
เฉลี่ยนแล้ววันนึง ก็แค่ 100 MB กว่าๆ เท่านั้นเองครับ ซึ่งถ้าทำได้แบบนี้ก็ไม่ติด FUP นี่นา

จะเห็นว่า การดู Data usage แบบนี้ ช่วยให้เราเช็คได้ดีเลยนะครับ ว่าใช้ไปถึงไหนแล้ว ใช้ไปกับอะไรบ้าง อย่างผมเนี่ย หมดกับ Facebook ซะเยอะเลย ทั้งดูรูป ดูวิดีโอ

Screen Shot 2558-03-09 at 1.04.36 PM

 

ส่วนพวก line และ เกมส์ (ที่ไม่ต้องโหลดรูปเยอะ) จะเห็นว่ามันไม่ได้เยอะอะไรเล้ย ก็เล่นไปเถอะครับ เพราะ data ที่มันส่งจะเป็นแค่ text เล็ก ๆ เท่านั้น ซึ่งกิน Data น้อยโคตร (ในรูปคือใช้งาน 1 เดือนนะ)

Screen Shot 2558-03-09 at 1.03.26 PM

 

เห็นมั้ยครับ จากภาพที่แคปมาเนี่ย เป็นของผมเลยนะครับ แคปมาสดๆ ให้ดูว่าที่ผมหมดอินเตอร์เน็ตกันเยอะๆ เนี่ย มันมาจากพฤติกรรมใช้งานของพวกเรา ที่เดี๋ยวก็ควัก เดี๋ยวก็ควักมือถือ ตอนรถติดบ้าง บนรถไฟฟ้าบ้าง ทั้งที่ความจริงแล้ว Data ที่คนอื่นใช้อาจจะไม่ได้มากมายเหมือนเราก็ได้ เราจึงอาจไม่ใช่ target ของโปรโมชันพวกนี้ แต่ดูสิ หากผมให้พ่อใช้ เหลือแค่ไลน์ หรือเกม ก็ยังใช้ได้สบายๆ เลยนะครับสำหรับโปรโมชันนี้

การที่จะใช้งานไม่ให้ติด FUP มันก็เป็นไปได้ครับ พฤติกรรมการใช้ของผมเองถ้าใช้แบบประหยัด ๆ หน่อยก็ยังพอ โดยต้องเลี่ยงพวก video streaming อย่าง youtube หรือพวกแอพดูทีวีออนไลน์ แล้วก็ social network ที่เน้นรูป วันไหนใช้เยอะอย่าลืมดู Data Usage บ่อย ๆ ก็โอเคอยู่

ไม่ได้หมายถึงห้ามดูเลยนะครับ แต่แค่อย่าเปิดตลอดเวลา เพราะแบบนี้ความเร็วเท่าไหร่ก็คงไม่พอ ฮ่าๆ

หรือจะลองดูเครื่องอื่นบ้าง

Screenshot_2015-03-09-07-40-44 Screenshot_2015-03-04-23-32-07

นี่ก็ใช้แบบสบายๆ IG Line Facebook นิดๆ หน่อยๆ เวลาอยู่นอกบ้าน ในบ้านก็ใช้ WIFI เอา
ก็จะเห็นว่าสามารถใช้ได้สบายๆ ไม่น่าจะติด FUP เหมือนกันครับ

อ่าวววว มึนมั้ย?..มึนครับ ว่าตกลงบุพการีของผม ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร สรุปงี้ แค่ 2 ข้อเลยนะว่า

  1. ไม่ดู Clip VDO ถ้าพ่อดื้อ ให้สบตาจับมือ แล้วบอกพ่อว่า อดทนนะครับ..กลับไปเปิด wifi ดูที่บ้านนะครับพ่อ แค่นี้..พ่อทำเพื่อผมได้มั้ย
  2. ไม่โหลดรูป พ่อครับ..พ่อคิดหรือเปล่าครับ ว่าถ้าพ่อโหลดรูปโคโยตี้ลงเครื่อง แล้วแม่มาเห็นจะเป็นอย่างไร พ่อครับ..ถ้าจะโหลด โหลดลงคอมฯที่บ้าน ดีกว่าครับ ผมจะได้ write ลงแผ่นง่ายๆ (อุ๊ปส์)

 

ดังนั้น โปรเน็ตนี้จึงเหมาะสำหรับการสมัครให้คนที่ไม่ค่อยได้ใช้อินเตอร์เน็ตมากๆ ไม่ได้เปิด Youtube ไม่ได้เล่นเปิดดูรูปตลอด ไม่ได้เสพติดการออนไลน์ แต่แค่อยากเปิดใช้สำหรับการติดต่อสื่อสาร และอยากเปิดไว้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องกลัวอินเตอร์เน็ตจะรั่วนะครับ จะว่าไป ใช้เป็นเครื่องสำรองก็น่าสนอยู่นะ

เอาง่ายๆ เลยก็คือ โปรโมชันนี้เค้าไม่ได้ออกมาให้คนที่เป็น Heavy Users หรือคนที่ใช้งานเป็นอยู่แล้ว แต่ออกมาให้คนที่ใช้ไม่เยอะต้องการประหยัด หรือต้องการเมคชัวร์ว่าเน็ตไม่รั่วแน่ๆ อะไรทำนองนั้น

ก่อนจากกันขอฝากไว้ว่า ก่อนจะเลือกใช้แพ็กเกจไหน ต้องศึกษาให้ดี ๆ ก่อนนะครับบบบบ หรือถามคนที่ใช้งานอยู่ยิ่งดี อะไรที่ไม่ดีไม่เหมาะ แต่ละอย่างเค้าก็จะทำออกมาสำหรับกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ เราก็เลือกให้เหมาะกับ life style เอานะ

มาร์คก็คิดนะ ว่าเน็ตเยอะ ๆ ราคาแพง ๆ ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ