พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Mobile Hack

เล่นเน็ตมือถือยังไง ไม่ให้ติด FUP

เล่นเน็ตมือถือยังไง ไม่ให้ติด FUP

สำหรับทุกท่านที่ชอบเล่นเน็ตมากๆ นอกบ้าน ระหว่างนั่ง BTS ARL MRT รถเมล์ แท็กซี่ ยืนรอเพื่อน พอใช้ไปใช้มา อ้าว ติด FUP (Fair Usage Policy นโยบายการใช้งานให้เป็นธรรมต่อลูกค้า) อีกแล้ว น่าเบื่อจริงๆ นี่ขนาดชั้นใช้ Unlimited แล้วนะเนี่ย (โทดๆ อินเนอร์เยอะไปหน่อย)

วันนี้เรามาดูวิธีประหยัดเน็ตกัน โดยไม่ให้ติด FUP นะครับ เพราะบางครั้งเราก็เสียอะไรโดยไม่จำเป็นไปเยอะเลย เริ่มจาก

 1.ใช้ wifi ผสม

นั่น คิดว่าแบบนี้ไม่ต้องบอกก็ได้ใช่มั้ยละ รู้หรือไม่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว wifi ไม่ได้หายากเวอร์ขนาดนั้นแล้วนะจ๊ะ แล้วรู้หรือไม่ว่า เดือนๆ หนึ่ง ถ้าเราทำให้เป็นนิสัย ใช้ wifi ที่ใช้ได้ ก็จะประหยัดเน็ตไปได้เยอะเลย (ดู wifi ที่ปลอดภัยด้วยนะครับ ระวังโดนขโมยข้อมูลด้วยล่ะ ไม่ใช่จิ้มมั่วเลย) ซึ่งแต่ละเครือข่ายก็ขนมาแข่งกัน วันนี้จะมายกตัวอย่างเน็ตของทรูกันจ้า เพราะว่าไปที่ไหนก็เห็นป้ายแปะว่าที่นี่มี true wifi อยู่เต็มไปหมด (เห็นของ dtac จะอยู่ตาม BTS แต่ยังไม่กระจายเท่า true) ซึ่งเน็ตทรูนั้น จะได้มาจากการใช้เน็ตทรู ซึ่งเพิ่มเพียงเดือนละ 100 บาท ก้ใช้เน็ตนอกบ้านได้แล้วครับ (อ้างอิง http://www.truewifi.net/2011/buy_pack1.htm)

ซึ่งจะดีตรงที่ ความเร็วดี ไม่ต้องรอให้ติด FUP ก็ใช้งานสลับกับ wifi ได้เลย

ซึ่งตรงนี้ลองศึกษากันแต่เจ้าดูนะครับ หรือหากใช้ข้ามๆ เครือช่ายกัน ก็ซื้อแพคเกตที่ 7-eleven ได้ครับผม จะได้เซฟ data ไว้ใช้ยามจำเป็น ไม่ใช่ใช้ซะหมดตลอด

 2.ปิด app run background

นี่ก็สำคัญ สำหรับใครใช้ iOS 7 ขึ้นไป จะมีการรันแอพบางแอพบนพื้นหลังตลอด ยิ่งแอพนั้นไม่ได้สำคัญอะไรกับเรามาก แต่ใช้ดาต้าบ่อยๆ ก็เป็นตัวการสำคัญที่ทั้งกินแบตเตอรี่ กิน data เลยครับ
วิธีปิดคือเขาไปที่
ภาษาอังกฤษ: Settings > General > Background App Refresh

ภาษาไทยไทย: การตั้งค่า > ทั่วไป > ดึงข้อมูลใหม่ให้แอปอยู่เบื้องหลัง

แล้วกดปิดแอพที่ไม่ต้องการครับผม

 3.ปิด GPS

บางครั้งแค่การแชต facebook ก็มีการส่ง location ของเราไป ทั้งที่เราไม่ได้ต้องการขนาดนั้น เราสามารถปิดได้ครับ บางคนจะปิดใน app messenger ช่องแชต กดปิด Location โดยจะเป็นสัญลักษณ์ข้างๆ สติ๊กเกอร์ สัญลักษณ์เป็นรูปเป้ายิง (วงกลมแล้วมีขีด บน ล่าง ซ้าย ขวา) ในแอนดรอย์ หรือบน iOS เป็นรูปลูกศรนำทาง อยู่ขวาสุด
แต่วิธีนี้เป็นแค่การไม่แสดงให้ผู้รับรู้ครับ โทรศัพท์เรายังใช้ข้อมูลในการหาพิกัดเราอยู่ดี (อ้าว) วิธีปิดจริงๆ ให้เข้าไปปิด GPS ของแต่ละอุปกรณ์ ซึ่งก็จะมีเมนูต่างกันไปครับ ก็จะช่วยลด Data ได้บ้าง (นิดหน่อย) ซึ่งรวมๆ กันแน่แต่ละเดือน มันก็เยอะมากถ้าเทียบกับความจำเป็น ที่แทบไม่จำเป็นต้องใช้เลยครับ

 4.ใช้ app ดู data usage

อันนี้เป็นวิธีแสนคลาสสิคแต่ใช้ได้ผลจริง แบบการบันทึกรายรับรายจ่ายเพื่อควบคุมเงินเลยครับ ให้ใช้ app ที่ดู data ได้ ว่าเราใช้ไปเท่าไหร่แล้ว เพื่อควบคุมปริมาณการใช้งานของเราเอง ไม่ให้ติด FUP ดูทุกครั้งหลังเล่นเสร็จ เราก็จะรู้ว่า เฮ้ย ทำแบบนี้ทุกวันไงมันถึงได้หมดก่อน เอาแต่ดู youtube บน BTS ใช่มั้ยล่ะ ที่จริงรออีกนิดไปในห้างมี wifi ก็ดูได้แล้ว แบบนี้เป็นต้นครับ

 

ทั้งหมดก็เป็นการแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ เพื่อนๆ คนไหนที่ยังมีวิธีเด็ดๆ อะไรที่ผมยังไม่ได้บอกในนี้ ก็มาแชร์กันได้เลยนะครับ คอมเมนท์ด้านล่างนี้ได้เลยจ้าาาา

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>