พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Life Hack / Mobile Hack

Countdown 2015 แบบเทพโซเชียล ไม่แคร์เน็ตเวิร์คล่ม

Countdown 2015 แบบเทพโซเชียล ไม่แคร์เน็ตเวิร์คล่ม

สวัสดีครับ อีกไม่กี่วันก็จะถึงปีใหม่แล้วนะครับ ไฮไลท์ของปีใหม่เนี่ย มันก้คือการนับถอยหลัง พอถึงเที่ยงคืนปุ๊บ! ก็จะบอกสวัสดีปีใหม่คนอื่นๆ แต่ในยุค IT แบบนี้ ก็มีการบอกผ่านช่องทางอื่นๆ เยอะแยะ แล้วคิดดู คนทั้งประเทศใช้งานมากขนาดนี้ หนีไม่พ้นการล่มของระบบเครือข่ายกันเป็นธรรมดา ถ้าอยู่ข้างนอก หนาวๆ โรแมนติกๆ ใช้เน็ทมือถือ internet edge 3g ส่งบอกชาวโลกว่าสวัสดีปีใหม่ พอกดปุ๊บ “ล่ม” โอ๊ย คงเซ็งมาก

 

งั้น เรามาดูวิธีเคาท์ดาวน์แบบเมพๆ กันดีกว่า!

 

 

1.ไม่ต้องคิดโทรตอนเค้าท์ดาว

เชย! อ๋อ มันคลาสสิคกว่าหรอ? งั้นใช้โทรศัพท์บ้านเลยมั้ยละ? คืออันที่จริงผมก็ชอบนะครับ มีคนพิเศษอยู่คนนึงที่ผมจะโทรหาเค้าทุกปีใหม่เลย ตั้งสิบปีมาแล้ว แต่ปีหลังๆ นี่ไม่เอาละ ล่มตลอด ปริมาณคนใช้เยอะมาก ดังนั้น จะลองเสี่ยงดูก็ได้ แต่ว่า ถ้าเป็นไปได้ปีใหม่ ไม่ต้องโทรหรอกครับ เดี๋ยวหลุด เดี๋ยวล่ม เดี๋ยวเซ็งกันพอดี ถ้าจะโทรตอนเที่ยงคืนพอดีน่ะ

 

2.ลืม SMS ไปได้เลย

SMS นี่แต่ก่อนขยันส่งกันมาก แล้วรู้มั้ยครับเป็นไง ส่งกันตอนเที่ยงคืน ข้อความเข้าสามข้อความ แล้วไม่เข้าอีกเลย ไปเข้าอีกทีนู่นนนน สิบโมงกว่า มาเป็นร้อย ผมเคยเป็นครับ ถึงจริงๆ อยากจะส่ง ก็ทำได้แหละครับ แต่คงต้องรอนานหน่อยนะ จนปีใหม่ไปแล้วกว่าสิบชั่วโมง คนรับกว่าจะได้ ดังนั้น ถ้าคุณรับได้ ก็โอเค๊ แต่ว่า เราหาวิธีอื่นกันดีกว่า

3.โทรก่อนเที่ยงคืนดีกว่า

อันนี้น่าสนกว่า ในระหว่างที่แต่คนกำลังมีความสุขกับเทศกาลนี้ เราก็ถือโอกาสนี้ โทรหาเค้าก่อนเลย บอกสวสดีปีใหม่ พูดคุยนิดหน่อย แล้วบอกว่าเรามาเคาท์ดาวน์พร้อมๆ กันนะคืนนี้ ก่อนจะวางสายไปด้วยความอบอุ่น แม้จะอยู่คนละที่ก็ตาม แหม่ เท่ซะไม่มี หรือหากอยากเคาทดาวน์พร้อมกันจริงๆ กับคนๆ นั้น ก็ไม่ต้องวางสายครับ คุยยาวรอไปเล้ย ถ้าอยากโทรหาหลายคน ก็เริ่มโทรไปตั้งแต่ห้าทุ่ม ห้าทุ่มครึ่ง ไม่ต้องรอให้ถึงเที่ยงคืน ไม่ต้องแย่งคนอื่นมากมายในนาทีนั้น สบายทั้งผู้รับและผู้โทรครับ

4.ตั้งโพสเฟซบุ๊กล่วงหน้าไปดิ

เฟซบุ๊คถ้าเป็นเพจ หรือหน้าตั้งโพสล่วงหน้าได้นะ รู้ยัง? ส่วนเฟซส่วนตัว ผมมีวิธีซิกแซกครับ ซึ่งตอนเราตั้งนั้น เราใช้เน็ทเราก็จริง แต่พอเราตั้งเสร็จแล้ว ที่เหลือเป็นการจัดการของเฟซบุ๊ก เพราะฉะนั้นตอนนั้นต่อให้ประเทศไทยระบบล่มทั้งประเทศ ไฟฟ้าดับหมด สเตตัสเราก็จะยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย อยู่บนเฟซบุ๊กเราให้คนอื่นเห็น (ถ้าตอนนั้นยังมีคนเข้าเฟซอยู่ได้นะ 55)

โดยสเตตัสเราก็จะเป็น 0:00 เป๊ะ ใครที่ออนไลน์อยู่ก็จะได้เห็น ไม่ต้องมานั่งโพสตอนเที่ยงคืน ติดแฮชแท็ก คิดคำพูด วุ่นวายไปหมด พอโพสเสร็จผิด ต้องลบมาโพสใหม่ เดี๋ยวเลขไม่สวยนะเอ้อ

วิธีการตั้งสเตตัสล่วงหน้า สำหรับเฟซบุ๊กเพจ เข้าไปเหมือนตั้งสเตตัสปรกติเลย มองหาปุ่มโพส จะมีลูกศรเล็กๆ ชี้ลง อยู่ข้างๆ คลิ๊กตรงนั้นแล้วเลือก Schedule Post เซ็ทเวลาไปตามเรื่อง แค่นี้ก็เรียบร้อยครับ

Screen Shot 2014-12-24 at 12.30.14

Screen Shot 2014-12-24 at 12.30.19

Screen Shot 2014-12-24 at 12.31.59

ส่วนวิธีโพสล่วงหน้าลงโปรไฟล์ส่วนตัว ต้องหาตัวช่วยครับ ซึ่งตัวช่วยที่เราจะมาแนะนำวันนี้คือ hootsuite.com  โดยเข้า https://hootsuite.com/ แล้วสมัครสมาชิกโดยใช้ Facebook (จะไม่ลงรายละเอียดวิธีการสมัครเยอะครับ ไม่ยาก มีอะไรให้กดก็กดเล้ย) เมื่อเข้ามาหน้า Dash board ได้ ให้กด compose a message ด้านบน แล้วตั้งเวลาไว้ โดยกดปฏิทิน เลือกวันที่ล่วงหน้า แล้วกด Schedule ได้เลยครับ แค่นี้เอง

Screen Shot 2014-12-24 at 12.38.32

Screen Shot 2014-12-24 at 12.46.03

5.ตั้งเวลา tweet ผ่าน hootsuite.com

บนทวิตเตอร์ก็จะเป็นอีกที่ ที่เอาไว้บอกสวัสดีปีใหม่กันตลอดเลย เพราะความที่เป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นควาเมป็นปัจจุบันที่สุด ดังนั้น หากเราใช้เน้ทมือถือเข้าตอนนั้น ยิ่งในบริเวณจุดเคาท์ดาวน์ที่มีคนเยอะๆ อาจจะทำไม่ได้ ก็ตั้งล่วงหน้าได้เช่นกันครับ โดยเข้าไปที่ https://hootsuite.com/ แล้วทำการสมัครสมาชิก โดยลิ้งค์กับบัญชีทวิตเตอร์ ใครที่เป็นสมาชิกแล้วก็ล็อกอินได้เลย แล้วไปผูกทวิตเตอร์เข้าแอคเคาท์ตัวเองเอาในนั้น

วิธีสมัคร เปิดหน้าเว็บ https://hootsuite.com/  แล้วกด Created an account แล้วทำการสมัครตามปรกติ หากเป็นสมาชิก ก็ลอกอินแล้วกด Add a social media ในหน้า Social media ครับผม

เมื่อเข้ามาหน้า dash board ได้แล้ว ให้กด compose a message แล้วกดเครื่องหมายปฏิทินเพื่อเลือกเวลาที่จะทวีต แค่นี้เองจ้า เหมือนข้อที่แล้วเล้ย

Screen Shot 2014-12-24 at 12.46.03

 

ทั้งหมดนี้ก็จะทำให้ปีใหม่ของเรา ใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ สำหรับการเคาท์ดาวน์นะครับ แต่ก็เป็นแค่แนวทางในการปฏิบัติ ลองไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ

 

.. สวัสดีปีใหม่ครับ

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ