พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Mobile Hack

10 ฟีเจอร์เด็ดบน Android Lollipop

10 ฟีเจอร์เด็ดบน Android Lollipop

สวัสดีครับ หลังจากที่ Google เปิดตัว Android 5.0 Lollipop ในงาน  Google I/O ตอนนี้ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว หลาย ๆ ยี่ห้อ ก็คงได้กินลูกอมกันฟินไปแล้ว นอกจากหน้าตาใหม่ที่เรียกว่า Material Design ที่โคตรว้าวแล้ว ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาก็เด็ดไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ยังรอเครื่องตัวเองได้อัพเดทอยู่ ลองมาดูกันก่อนว่าบน Lollipop มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. Smart Lock ปลอดภัยขึ้นอีกระดับ

Screen Shot 2558-02-17 at 12.57.41 AM

 

ปลดล็อกหน้าจอด้วยวิธีใหม่ ๆ ปลดล็อกด้วยลายเซ็น , สแกนใบหน้า ,  สแกนรอยนิ้วมือ รวมไปถึงการปลดล็อกด้วย wearable device จำพวกนาฬิกาที่รันด้วยแอนดรอยด์ (สังเกตุว่า Google พยายามให้ความสำคัญกับ wearable device มาตลอดเลยเนอะ)

2. Project Volta เทคโนโลยีแบตอึด

Screen Shot 2558-02-17 at 1.00.04 AM

Volta เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ ทำให้สบายใจมากขึ้นสำหรับปัญหาแบตหมดไวในโทรศัพท์บางรุ่น โดย Volta จะช่วยจัดสรรการใช้พลังงานให้ได้คุ้มค่ามากที่สุด ควบคุมหลาย ๆ อย่างตั้งแต่สัญญาณ 4G ยัน CPU ช่วยให้ยืดอายุแบตได้เพิ่มอีกสูงสุด 90 นาที

3. Quick Settings ตั้งค่าด่วนทันใจ

quick-settings

หน้าจอ Quick Settings สำหรับตั้งค่าด่วน เปิดใช้โดยลากสองนิ้วจากขอบจอด้านบน ก็จะมีพวก เพิ่มปุ่มไฟฉาย, WiFi, Notification อะไรทำนองนี้ โดยฟีเจอร์นี้มักมีใน ROM ของ Android บางรุ่นอยู่แล้ว

4. Multiple Account รองรับการใช้งานได้หลายคน

อันนี้ก็จะคล้าย ๆ กับการสร้าง Account ผู้ใช้งานเพิ่มในเครื่องคอมพิวเตอร์เลยครับ ซึ่งตอนนี้ก็มีบนโทรศัพท์เรียบร้อย ทำให้ Sync ข้อมูลจากบัญชีของ Google มาให้ทันทีเมื่อเรา Login เข้าใช้งาน เวลาที่เราลืมโทรศัพท์ก็ไปยืมเครื่องเพื่อนมา Login ได้เลย ข้อมูลสำคัญต่าง ๆ อย่างเช่นเบอร์โทรติดต่อก็จะถูก Sync มาให้ครับ (ถ้าเก็บไว้กับ Account ของ Google นะ)

5. Pin screen ปักหมุดหน้าจอ

Screen Shot 2558-02-18 at 9.46.14 PM

โดยฟีเจอร์นี้ภาษาไทยจะเรียกว่า ตรึงหน้าจอ สำหรับโหมดนี้จะเป็นการตรึงหน้าจอการใช้งานให้อยู่ในหน้านั้นตลอดเวลา เมื่อเปิดใช้โหมดนี้จะมีรูป pin หรือ ตัวหมุดขึ้นมา อยู่มุมล่างขวาของแอพต่าง ๆ ที่เราใช้งานอยู่ เมื่อกดที่ปักหมุดแอพที่เราปักไว้ก็จะแสดงการใช้งานตลอดเวลา แม้กระทั้งตอนคุยโทรศัพท์  และเมื่อต้องการจะปิดการใช้งาน ให้กดปุ่มย้อนกลับ และปุ่มฟังก์ชัน

6. Guest Mode เพื่อนยืมใช้ เอาไปเลย

dzrv20jf1ctu61wvyhju

Guest Mode นี้เมื่อใช้งานจะเหมือนกับใช้เครื่องเปล่า ๆ โดยที่ผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานที่ใช้อยู่จริงได้ เวลาเอาไปให้เพื่อนยืมเล่นเกม เพื่อนเราจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราจะได้สบายใจ ไม่มีสถานะหลอน ๆ มาโพสลง Facebook -.,-

7. แอพยังอยู่เมื่อปิด/เปิดเครื่อง

เมื่อเราปิดเครื่อง แอพที่เราเปิดใช้งานอยู่ก่อนที่จะปิดเครื่องจะถูกปิดทิ้งไป เมื่อเราเปิดเครื่องใหม่อีกครั้งก็ต้องมากดเข้าใหม่ เจ้า lollipop ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้ คือจะบันทึกแอพที่เราใช้งานอยู่ก่อนที่จะปิดเครื่อง เมื่อเราเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ แอพก็จะยังเปิดใช้งานอยู่เหมือนเดิม ไม่ต้องมาไล่เปิดใหม่ทีละแอพอีกแล้วครับ

8. Tap & go ผ่าน NFC

ฟีเจอร์ Tap & Go จะขึ้นมาให้ใช้ตอนเปิดเครื่องครั้งแรก คือเพิ่งซื้อมานั่นเอง โดยจะให้เชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือเครื่องเก่าของเรา ผ่าน NFC ระบบจะทำการคัดลอกข้อมูลจากเครื่องเดิม ไม่ว่าจะเป็น App, Contact การตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ จะถูกโอนมาให้ ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลากับการเริ่มต้นบนโทรศัพท์เครื่องใหม่

9. ปรับความสว่างบน Notification Bar

Screen Shot 2558-02-18 at 11.26.43 PM

กรณีที่เราอยู่ในที่ที่มีแสงมาก – น้อย เราจะใช้ความสว่างหน้าจอไม่เท่ากัน แน่นอนว่าความสว่างหน้าจอเป็นอะไรที่ต้องปรับบ่อย แต่ Android ตัวก่อนหน้านี้ว่าจะเข้าไปปรับได้ ต้องเข้าไปหลายขั้นตอน เสียแรงกดหลายครั้ง ซึ่งน่าเบื่อมาก ๆ มาถึงวันนี้ถ้าเครื่องเราได้กิน lollipop แล้ว ไม่ว่าจะใช้แอพไหนอยู่ แค่ลาก Notification Bar ลงมา ก็ปรับความสว่างได้ทันที

10. “OK Google” ได้แม้ตอนปิดจอ

Ok-Google-Voice-Search

 

อันนี้ดีมาก say hello กันได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาปลดล็อกหน้าจอ ลองคิดดูถ้าใช้มือถือจอใหญ่ 5 นิ้วขึ้นไป เวลาหยิบขึ้นมาเราจะต้องกดปุ่มเปิดหน้าจอ แล้วใช้มืออีกข้างปลดล็อก กว่าจะได้ใช้ ซึ่งอันนี้จบตั้งแต่หยิบออกมามือเดียวแล้วพูดเลย

 

 

การอัพเดท OS ชุดใหญ่ครั้งนี้ สำหรับผู้ใช้แล้วเรียกว่ามีแต่ได้กับได้ แต่ Android นี่นะ จากวันที่ Google เปิดตัว OS ใหม่ รุ่นลูกเมียน้อยกว่าจะได้ใช้ของใหม่ก็รอเงิบเป็นปี บางทีรอจนเค้าออกใหม่อีกรอบ อ้าวของปีที่แล้วยังไม่ทันได้ใช้เลย (บ่น ๆ เราใช้รุ่นลูกเมียน้อย T_T)

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ