พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Life Hack

ตู้ Self-Services ของ True ทำอะไรได้บ้าง ?

ตู้ Self-Services ของ True ทำอะไรได้บ้าง ?

หลายคนคงเคยเห็นตู้ของ True ตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และช้อปของทรู ซึ่งบางช้อป พนักงานเห็นคิวเยอะ ก็เข้ามาช่วย ชวนให้จ่ายผ่านตู้ สะดวกกว่า เร็วกว่า สบายกว่า ไม่ต้องต่อคิว ซึ่งเรามักจะเข้าใจว่ามันคือตู้จ่ายเงินของทรู

ที่จริงแล้วตู้นี้จ่ายเงินได้แค่ค่าบริการของทรูจริงหรือ?

ตู้จ่ายเงิน True

สงสัยไหม ว่าตู้ทรู ทำอะไรได้บ้าง มันทำได้แค่จ่ายค่าบริการของทรูจริงหรือไม่ . . . วันนี้เราจะมาดูกันครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

วันนี้ได้มีโอกาสได้ลองใช้บริการตู้บริการตนเอง หรือ Self-Services ของทรู ที่ช็อปทรูเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะครับ ได้ลองว่าใช้บริการอะไรได้บ้าง ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยครับ . . .

ตู้จ่ายเงินทรู

สังเกตุจากบนตู้จะมีสัญลักษณ์ ว่า move | online | money | visions | Life+ นั่นหมายถึงเราจะสามารถจ่ายค่าบริการเหล่านี้ได้นั่นเองครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

โดยตู้นี้เอง แน่นอนอย่างที่แจ้งไปครับ สามารถเติมเงินทรูได้ จ่ายบิลทรูได้ และสามารถใส่ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการ หรือเบอร์มือถือก็ได้เช่นกันครับ โดยที่ตู้จะไม่ทอนเงิน ที่สำคัญคือ สามารถรองรับได้ทั้งการเสียบบัตร (อ่านจากชิป) หรือด้วยการรูดบัตร (อ่านจากแถบแม่เหล็ก) ก็ทำได้เช่นกัน

. . . อ้อหลายคนสงสัย จ่ายด้วย Samsung Pay ได้ไหม ก็ได้เช่นกันครับ . . .

ตู้จ่ายเงินทรู

เมื่อเรามองลงไปด้านล่างจะพบว่าตัวเครื่องรองรับทั้งธนบัตร ตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท กันเลยทีเดียวครับ รวมถึงรองรับเหรียญทุกขนาดด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น 1 บาท 2 บาท 5 บาท หรือ 10 บาท นอกจากนั้นเรายังพบจุดสแกนบาร์โค้ดจากบิลอีกด้วยครับ เพื่อจ่ายค่าบริการต่างๆ จากบิลต่างๆ ได้อีกด้วยครับ สะดวกจริงๆ

หลักๆ ตู้นี้ก็คือจ่ายบิลอย่างที่เราเข้าใจกันแหละครับ ก็ไม่ต่างจากตู้ฝากเงินของธนาคาร

ตู้จ่ายเงินทรู

ซึ่งเมื่อเรากดหน้าจอครั้งแรกจะแสดงหน้าจอแบบนี้ครับ ซึ่งเราสามารถกรอกตัวเลขบัตรประชาชน หรือ จะเอาบัตรประชาชนมาเสียบก็ได้เช่นกันครับ เพื่อชำระบิล หรือเติมเงินมือถือ ด้วยบัตรนั้นครับ หรือจะกดเบอร์มือถือก็ได้เช่นกัน โดยที่เราต้องเลือกก่อนว่าจะเติมเงินมือถือ หรือ ชำระบิลครับ หากเรามีบิลมาด้วยเราก็สามารถนำมาแสกนได้ตรงจุดด้านล่างเช่นกันครับ ส่วนเมนูถัดมาก็จะเป็นการเติมเงินวอลเล็ท หรือ เติมเงินทรูมันนี่ นั่นแหละครับ เมนูสุดท้ายก็คือการเลือกภาษา ซึ่ง Default มันเลยก็คือภาษาไทยนี่แหละครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

หากเราใส่ข้อมูลผิดหรือจำข้อมูลบางอย่างไม่ได้ ก็จะขึ้นข้อความบอกในลักษณะนี้ครับ ต้องมีสักอย่างแหละครับที่เราจำได้ สามาถใส่ได้ 3 อย่างก็คือ
เบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก / รหัสประจำตัวลูกค้า หรือ หมายเลขผู้รับบริการ / หมายเลขบัตรประชาชน

ซึ่งหากเราใส่เบอร์โทรไปก็จะขึ้นแค่เบอร์นั้นขึ้นมา แต่หากเรากรอกเลขบัตรประชาชน ข้อมูลทุกอย่างที่ผูกกับ บัตรนั้นก็จะขึ้นมาแสดงให้ทราบเช่นกันครับ ว่าเราใช้อะไรบ้าง

ตู้จ่ายเงินทรู

ผมลองใส่หมายเลขบัตรประชาชนเข้าไปดู ว่าจะขึ้นบริการมาให้ครบไหม โห เรียบร้อยครับ ค่าบริการที่ต้องจ่ายเงิน ขึ้นมาหมดเลย ค้างเพียบ 555+ ต้องรีบจ่ายเงินซะละ . . .

ตู้จ่ายเงินทรู

ลองแยกดูว่าค่าบริการเบอร์ทรูมูฟ ผมมีค่าบริการอะไรบ้าง มียอดค้างที่ต้องชำระกี่เดือน

ส่วนหมายเลขที่ยังไม่มียอดค้างก็จะแสดงว่า 0 เดือน 0 บาทนั่นเอง ซึ่งเราสามารถเช็คได้ว่า เรามีเบอร์ที่เอาไปถูกแอบอ้างเปิดเป็นรายเดือนหรือไม่ ได้จากหน้านี้ครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

อย่างค่าบริการอินเตอร์เน็ตผมมียอดค้าง 2 เดือน ก็จะแจ้งว่ามียอดค้าง 2 เดือน เป็นต้นครับ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าค่าบริการในแต่ละบริการ ถูกคิดอย่างไรบ้าง

ตู้จ่ายเงินทรู

เนื่องจากแพ็คเกจผมเป็นแบบเน็ตแถมทรูวิชั่นก็จะมีรายการขึ้นมาด้วยดังรูปครับ แต่เป็น 0 บาท นั่นก็เพราะค่าบริการถูกนำไปคิดรวมกับแพคเก็ต อินเตอร์เน็ตบ้านแล้วนั่นเองครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

หากเราเลือกเติมเงินวอลเล็ท หรือ อื่นๆ จะแสดงหน้าจอเมนูนี้ขึ้นมาครับ ว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ธรรมดาเลยนะครับ

ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองเติมเงินเข้าวอลเล็ทเลยละกันครับ ในเมนูแรก

ตู้จ่ายเงินทรู

. . . พอเข้ามาก็พบกับหน้านี้เราก็กรอกเบอร์โทรลงไป และกด ดำเนินการต่อ ได้เลยครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

หลังจากกดแล้วจะมาที่หน้านี้ครับ โดย ยอดเติมเงินจะเป็น 0 บาท โดยยอดนี้จะเพิ่มขึ้นหลังจากเราเติมเงินเข้าไปครับ หากเราตัดสินใจเติมเงินแล้ว ยอดเงินจะถูกเพิ่มเข้าไปในบัญชีของวอลเล็ททั้งหมดครับ . . .

ตู้จ่ายเงินทรู

. . . ผมจะลองเติมเงินเข้าวอลเล็ทแบบขำขำ สักสองร้อยดูด้วย แบงค์ร้อยสองใบครับ (ใส่ทีละใบ)

ตู้จ่ายเงินทรู

เรียบร้อยครับ ยอดเติมเงินเพิ่มมาแล้ว 200 บาท . . . ถ้าเราพอแล้ว เราก็กดเติมเงินได้เลยครับ

ตู้จ่ายเงินทรู

หลังจากเติมเสร็จก็จะมีสรุปยอดมาให้ครับว่าเติมไปเท่าไหร่ และมาพร้อมใบเสร็จหลักฐานการเติมเงินครับ

ยืนยันตัวตน คืออะไร?

ตู้จ่ายเงินทรู
เนื่องจากกฏหมายใหม่ต้องมีการยืนยันก่อนครับว่าใครเป็นเจ้าของ e-wallet นั้นๆ โดยการใช้หลักฐานเช่น บัตรประชาชน หรือ หนังสือเดินทาง (กรณีเป็นชาวต่างชาติครับ) โดย เราสามารถยืนยันตัวตนผ่านตู้นี้ได้เลยครับ

โดยเลือกที่เมนูยืนยันตัวตน > ใส่เบอร์โทรที่เราใช้งานทรูมันนี่ เข้าไปครับ แล้วกดดำเนินการต่อ เครื่องจะมีขั้นตอนต่างๆ ให้เราทำตามครับ แต่หากเรายืนยันไปแล้ว ระบบก็จะแจ้งว่าหมายเลขนี้ได้ทำการยืนยันตัวตนไปแล้ว นั่นเองครับ . . .

ทรูไอดี

บางท่านอยากจะลองใช้แอปทรูไอดี เราก็สามารถมาสมัครที่ตู้นี้ได้เช่นกันครับ . . .

สมัคร TrueID

โดยการเลือก ทรูไอดี และ กรอกเบอร์โทรศัพท์ของเราเข้าไป (เบอร์ทรู) จากนั้นกดดำเนินการต่อ และ ปฏิบัติตามขั้นตอนที่แนะนำต่อไปครับ สำหรับคนที่สมัครแล้ว ระบบก็จะแจ้งว่าได้ดำเนินการสมัครแล้วเช่นกันครับ ลองดูกันดูนะครับ . . .

จ่ายบัตรเครดิต

ตู้จ่ายเงินทรู บัตรเครดิต

หากเรามีใบแจ้งหนี้ของบัตรเครดิต เราก็สแกน และ ชำระที่ตู้นี้ได้เช่นกันครับ โดยมีรายชื่อธนาคารต่างๆ เรียกได้ว่าครบครับ . . .

จ่ายค่าสินเชื่อต่างๆ

ตู้จ่ายเงินทรู บัตรเครดิต

หากเรามีใบแจ้งหนี้ของสินเชื่อ เราก็สแกน และ ชำระที่ตู้นี้ได้เช่นกันครับ โดยมีรายละเอียดตามรูปนี้ครับ ถือว่าสะดวกมากเลยนะครับ

อื่น ๆ
ตู้จ่ายเงินทรู มิสทีน
ในหมวดนี้มีรายละเอียดยังไม่เยอะครับ ที่แน่ๆ ตอนนี้สามารถนำใบแจ้งชำระ ของมิสทีน มาจ่ายที่ตู้นี้ได้เช่นกันครับ สาวๆ มิสทีนคงชอบนักแล . . .

สรุป

สามารถ เติมเงินเข้าซิมเติมเงินได้
สามารถ จ่ายบิลค่าบริการของทรูได้ทุกบริการ
สามารถ เติมเงินเข้าทรูวอลเล็ท หรือ ทรูมันนี่ได้
สามารถ จ่ายค่าบริการบัตรเครดิตได้
สามารถ จ่ายค่าบริการสินเชื่อเงินสดได้
สามารถ จ่ายบิลเครื่องสำอางค์มิสทีนได้
สามารถ ยืนยันตัวเองสำหรับการใช้ทรูวอลเล็ท หรือ ทรูมันนี่ได้
สามารถ สมัครทรูไอดีได้

ข้อดีก็คือ รองรับธนบัตรและเหรียญได้ทุกชนิด เก่าใหม่ได้หมดเลยครับ

แล้วมีตู้นี้ที่ไหนบ้าง ?

ตามสถานีรถไฟฟ้า BTS และ MRT
ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป
ตามช็อปทรูทุกแห่งครับ

เพื่อนๆ ใครเจอตู้บริการด้วยตนเอง นอกเหนือจากนี้มาแนะนำกันได้นะครับ

ขอบพระคุณที่ติดตามรับชมครับ

Share This Post

Home Forums ตู้ Self-Services ของ True ทำอะไรได้บ้าง ?

  • You must be logged in to reply to this topic.