พื้นที่โฆษณา

Share This Post

Hot Hack

สำรวจพฤติกรรมใช้เน็ต แอปไหน ใช้เน็ตเท่าไหร รู้ไว้เลือกแพ็กให้เหมาะกับเรา

สำรวจพฤติกรรมใช้เน็ต แอปไหน ใช้เน็ตเท่าไหร รู้ไว้เลือกแพ็กให้เหมาะกับเรา

พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบแช็ต บางคนส่งสติ๊กเกอร์ ส่งวีดีโอ บางคนชอบ Live บางคนติดซีรีส์ จะดีกว่าไหม ถ้าเราเลือกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา

วันนี้ Super MAN ขอไขข้อข้องใจ ชวนสำรวจพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีรายละเอียดต่อไปนี้

– เช็คการใช้งานของเพื่อนรอบข้างว่า คนที่ใช้งานคล้ายๆกับเรา ใช้แพ็กเกจอะไร ให้เน็ตปริมาณเท่าไหร
– เช็คจำนวน Data แอปต่างๆ ที่เราใช้ ว่าเราเน้นใช้อะไร จะเห็นจำนวนดาต้าที่ใช้จริงๆ นำไปเป็นตัวตั้ง เลือกแพ็กเน็ตได้

ก่อนอื่น ขอแนะนำวิธีดูปริมาณดาต้าบนมือถือ ซึ่งใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android

ยกตัวอย่าง เช่น ใช้ Samsung Galaxy Note 5 (Android) ให้เข้าไปเช็คที่ เครือข่ายและอินเทอร์เน็ต >> การใช้อินเทอร์เน็ต

Internet Data

ในภาพ คนนี้ชอบการคุย VDO Call ใช้อินเทอร์เน็ตเน็ตใน 1 เดือน ประมาณ 6.48 GB เห็นไหมว่า ใช้ LINE กับ IG เยอะมาก อย่าลืมว่า LINE และ IG ก็มีวีดีโอ ไม่ใช่แค่แช็ตตัวอักษรเพียงอย่างเดียว

จากภาพ เราจะรู้เลยว่า แอปไหนที่ใช้ดาต้า หรือปริมาณข้อมูลมากที่สุด ลองพิจารณาว่าเดือนนึงเราใช้เน็ตเท่าไหร ซึ่งตรงนี้สามารถกำหนดวันตัดรอบบิล ให้เคลียร์สเกลวัดนี้ตามรอบบิลได้ด้วย

เราเอามาให้ดูก็เพราะว่า มันแยกลึกลงไปอีก ถ้าบอกว่าชอบเล่นไลน์ คือชอบอะไร โทร LINE หรือชอบดูวีดีโอบน LINE หรือชอบดู LINE TV ก็มีอีกหลายพฤติกรรมที่ต่างกัน

iPhone XR (iOS) เช็คที่ การตั้งค่า >> เซลลูลาร์

ถ้าเรารู้ว่า เราใช้เน็ตเดือนละเท่าไหร แอปไหนที่เราใช้บ่อยสุด ใช้เน็ตเยอะสุด เราก็จะเลือกแพ็กเกจได้เหมาะกับการใช้งานของเรา

อย่างคนนี้สายสังคมออนไลน์ ดู Facebook ก็น่าจะดูวีดีโอเยอะ ดู Live เยอะ ก็เอาเน็ตเยอะไว้ก่อนเลย Messenger ก็น่าจะรับส่งไฟล์เยอะด้วย

ปริมาณเน็ต

อยากให้ทุกคนเข้าไปดูว่า ใน 1 เดือน ใช้เน็ตไปกับแอปไหน ปริมาณเท่าไหร จะได้เอาไว้ตั้งต้นในการซื้อแพ็กเกจ ส่วนใครจะซื้อเป็น 1 วัน 3 วัน อะไรพวกนี้ก็ต้องลองซื้อแบบรายครั้ง (แนะนำให้อ่านเงื่อนไขให้ละเอียดก่อนสมัคร) เพื่อทดลองว่าแพ็กเกจไหนเหมาะกับเรา ถ้ามั่นใจ สมัครแบบต่ออายุอัตโนมัติต่อเนื่องทุกเดือนก็ได้

ใช้แพ็กไหนดี ต้องดูที่ตัวเรา ว่าใช้อะไร

ไม่ว่าเราจะใช้เน็ตแบบเต็มสปีด หรือแบบความเร็วคงที่ เช่น 1Mbps 2Mbps 4Mbps อะไรพวกนี้ ก็ควรจะรู้จักพฤติกรรมของตัวเราเองก่อน ในย่อหน้าบน เราได้รู้จักตัวเราเองแล้ว ดังนั้น เราไปดูกันว่า ใน 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง แอปไหนใช้เน็ตเท่าไหร

อันนี้ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ถ้าเราตั้งความละเอียดในการดูวีดีโอไว้สูง ก็จะใช้เน็ตเยอะ แต่ถ้า บริเวณไหนเน็ตช้า เราก็ปรับความละเอียดการดูวีดีโอลดคุณภาพลงมาหน่อย ก็จะดูวีดีโอได้ลื่น

หลังจากที่ Super Man ได้ลองสำรวจตัวเองว่า เราใช้เน็ตทำอะไรบ้าง ในภาพน่าจะพอรู้แล้วนะครับ เรามาดูกันว่า พฤติกรรมแบบไหน ใช้เน็ตเท่าไหร และควรเลือกแพกเน็ตกี่ GB ให้เหมาะกับการใช้งานของเรา

ในการทดสอบ เราใช้ซิมแบบเติมเงิน สมัครแพ็กเกจเน็ตไม่จำกัดความเร็ว โดยทดสอบบนมือถือ Samsung Galaxy Note 9 ในช่วงวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ 2562 ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งทางได้สรุป 60 นาที ใช้งานแอปต่างๆ ลองดูว่าใช้เน็ตไปเท่าไหร

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า 1 GB มีค่าเท่ากับ 1024 MB

อันนี้บางคนอาจจะรู้ บางคนอาจไม่รู้ ว่าการดูวีดีโอออนไลน์ ทั้งทีวีออนไลน์ YouTube, Netflix หรือแม้แต่ Facebook Live จะใช้เน็ตเยอะกว่าเล่น LINE, Facebook เล่นเน็ตปกติทั่วไป แต่ก็ไม่ได้ใช้เน็ตเยอะมาก เพราะสมัยนี้ แอปต่างๆ ปรับความละเอียดในการดูวีดีโอ ให้เหมาะกับความเร็วเน็ตเรา พูดง่ายๆ คือทำยังไงก็ดูได้แหล่ะครับ เพียงแต่จะละเอียดคมชัดแค่ไหนก็เท่านั้นเอง

สายดูหนัง “ดู Movies and TV Streaming 1 ชั่วโมง ” (เพื่อให้เข้าใจง่ายจึงหารเฉลี่ยให้)

ดูทีวีออนไลน์ ดู youtube

ถ้าเราดูวีดีโอ คุณภาพความละเอียดสูง ก็จะใช้เน็ตเยอะ แต่โดยทั่วไปแล้ว ถ้าเราไม่ได้ตั้งค่าอะไรเอง แอปจะตั้งค่ามาตรฐานของแอปให้เลย แต่เวลาดูจริง ความละเอียดจะแปรผันให้เหมาะกับความเร็วเน็ต

ยกตัวอย่างง่ายๆ ดู YouTube ความละเอียด 720p HD 1 ชั่วโมง ใช้เน็ตร่วมๆ 4-5 ร้อย MB ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่าชอบดูแบบนี้ หาแพ็กเกจเน็ตที่มีปริมาณสัก 10 – 20 GB ถ้าดูเยอะจริงๆ หาสัก 30GB ไปเลย

ส่วน Facebook Live ปกติรองรับสูงสุดที่ความละเอียด HD เท่านั้นเองครับ แต่ระบบจะ Auto ให้ตามความเร็วเน็ตเรา ดังนั้น ถ้าเน็ตไม่แรง พอดูได้ แต่แอปจะปรับความละเอียดให้ลื่นสุด

หากทดสอบจริงๆ แบบเต็มๆ ได้รายละเอียดดังต่อไปนี้

– TRUE ID ทดสอบการรับชมฟุตบอล Premier League ผ่านทาง true ID พบว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตประมาณ 1.92 GB (อ้างอิง) โดยที่ตัว TRUE ID ตอนนี้แจกเน็ตฟรี 2 GB ต่อวัน สำหรับคนที่ใช้ TrueMove H เท่ากับว่า เล่นเน็ตได้ชิวๆโดยไม่เสียเงินเลย
Netflix ใช้เน็ตคุณภาพมาตรฐาน ตามที่แอปตั้งค่าไว้เลย ดูหนังเรื่อง ผจญภัยพิทักษ์คริสต์มาส the Christmas chronicles ระยะเวลา 1.44.00 ชม. ใช้จำนวนอินเทอร์เน็ตเพียง 528 MB
Youtube ทอล์ก-กะ-เทย tonight รับชมคุณภาพ 144P จำนวน 46.50 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 20 MB
รับชมคุณภาพ 720P จำนวน 46.50 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 413 MB
LINE TV the voice thailand 2018 EP11 รับชมคุณภาพ 480P จำนวน 82 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 765 MB หรือรับชมคุณภาพ 144P จำนวน 82 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 201 MB
Mello ของช่อง 3 ชมเป็นละครตุ๊กตาผีที่กำลังมาแรง ซึ่งในแต่ Ep.ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ใช้จำนวนอินเทอร์เน็ตเพียง 2.3 GB และยังสามารถดูติดต่อกันประมาณ 7 Ep.(ในมาตรฐาน 720p)
Facebook LIVE รับชมคุณภาพปกติ จำนวน 90 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 223.55 MB (รู้กันว่าสูงสุดคือ HD)

สายฟังเพลง

Music Streaming และ สายตีป้อม ROV” เพื่อให้เข้าใจง่ายจึงหารเฉลี่ยให้

ฟังเพลงออนไลน์

ถึงแม้ว่าการฟังเพลงออนไลน์จะไม่ได้ใช้เน็ตเยอะ แต่การฟังเพลง สามารถปรับ Bit-Rate หรือความละเอียด ความคมชัดของเสียงได้ ซึ่งจะมีผลกับปริมาณเน็ตด้วยเช่นกัน แต่ถ้า Auto ก็ปรับเสียงให้มีคุณภาพตามความเร็วเน็ตที่เราใช้งาน ณ เวลานั้น

หากทดสอบจริงๆ แบบเต็มๆได้รายละเอียดต่อไปนี้

– Joox คุณภาพ Med เป็นจำนวน 63 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 24.83 MB
– Coolism คุณภาพปกติ จำนวน 85นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 51.55 MB
AtimeMedia คุณภาพปกติ จำนวน 70นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 74.96 MB
ROV คุณภาพปกติ จำนวน 40 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 39 MB

โทรหากันผ่านเน็ต และ VDO CALL เพียง 1 ชั่วโมง ” เพื่อให้เข้าใจง่ายจึงหารเฉลี่ยให้

LINE Call, Facebook Messenger

VDO Call ยิ่งเห็นหน้าชัด ก็ยิ่งใช้เน็ตเยอะ

หากทดสอบจริงๆ แบบเต็มๆได้รายละเอียดต่อไปนี้
– Facebook Messages VDO call เป็นจำนวน 15 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 113.8 MB
Facebook Messages Call เป็นจำนวน 15 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 6.94 MB
LINE VDO Call เป็นจำนวน 17 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 50.81 MB
LINE Call เป็นจำนวน 15 นาที ใช้อินเทอร์เน็ต 5.3 MB

ไม่อยากเปลืองเน็ตมือถือ ใช้ Wi-Fi ฟรี ที่ 7-Eleven ช่วยสิ

ปกติแล้ว ที่ 7-Eleven ทุกสาขา จะมี Wi-Fi ของ True ให้ใช้ เราสามารถใช้ Wi-Fi ฟรีได้ 30 นาทีต่อวัน

ทดสอบวันที่ 3 มีนาคม 2562 ได้ทดสอบจริงแล้วสามารถใช้งานได้จริง ดาวน์โหลดโหลดได้ถึง 60 Mbps แบบฟินๆ เพียงใส่เลขบัตรประชาชน และ หมายเลขเบอร์โทรศัพท์

wi-fi ฟรี เซเว่น 7-11

Wi-Fi ฟรี เซเว่น

ถ้าเรารู้ว่า เราใช้เน็ตเท่าไหร เลือกเน็ตให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานของเรา แล้วที่ไหนเจอ Wi-Fi ก็ต่อ Wi-Fi รับรองว่าเพื่อนๆ ใช้คุ้มไม่เปลืองเงินแน่นอนครับ วันนี้ Superman ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

Share This Post