พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Hot Hack

สัมภาษณ์สุดซอย กลับมาแว้ว กับ คุณว่านน้ำ Blogger สาวทันสมัย นักสืบ Pantip คนนี้นี่เองงงงงง

สัมภาษณ์สุดซอย กลับมาแว้ว กับ คุณว่านน้ำ Blogger สาวทันสมัย นักสืบ Pantip คนนี้นี่เองงงงงง

กลับมาอีกครั้งกับสัมภาษณ์สุดซอยยยยยย เพราะมีคน  inbox มาบอกนะครับว่าชอบตอนสัมภาษณ์ในบทความก่อนๆ เราก็เลยอยากลองทำต่ออีก ครั้งนี้เราจะสัมภาษณ์ Blogger สาวชื่อดัง สมาชิกที่หลายคนคุ้นชื่อเสียงจาก Pantip.com เรามารู้จักเธอกันเลยดีกว่าาา

แนะนำตัวหน่อยคร้าบ

ว่านน้ำค่ะ เป็นสมาชิกพันทิป ถึงแม้จะไม่ใช่สมาชิกรุ่นแรก แต่ก็อยู่มาอย่างยาวนานมาก จนหลายคนจดจำได้ เมื่อหลายปีก่อน เริ่มเขียนบล็อกอย่างจริงจัง เลยผันตัวมามีบล็อกของตัวเอง แต่ก็กลายเป็นว่าทุกวันนี้ก็ยังมีกิจกรรมอยู่กับพันทิปเนือง ๆ ในฐานะสมาชิกเก่าแก่ =)

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

เป็นคนชอบกิน แล้วก็ชอบแสวงหาเรื่องกินมาก การกินสำหรับว่าน ไม่จำเป็นว่าต้องแพง แต่ขอให้อร่อย ก็จะตามไปกิน แล้วก็เป็นคนที่ไปญี่ปุ่นค่อนข้างบ่อย มีสไตล์และแนวทางการกินการเที่ยวเป็นของตัวเอง คนก็จะจดจำเราได้จากเรื่องกินเรื่องเที่ยว แต่จริงๆ แล้วก็เป็นคนมี range ความสนใจค่อนข้างกว้าง ถ้าสนใจเรื่องไหนก็จะให้เวลา แล้วก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุด

คิดว่าตัวเองเป็นสาวทันสมัยแค่ไหน

ด้วยหน้าที่การงานที่เป็นที่ปรึกษา แล้วก็ต้องเกี่ยวข้องกับการอัปเดทข้อมูลข่าวสาร รวมถึงเทคโนโลยีตลอดเวลา ก็คงต้องจัดตัวเองเป็นพวกสาวทันสมัยตามสมควร แต่ก็ไม่ geek หรือ nerd มาก ออกไปทางทันโลกทันเหตุกาณณ์มากกว่า

คิดว่าสังคมออนไลน์ตอนนี้เป็นยังไง

อ่อนไหว เน้นรู้ไวมากกว่าเน้นรู้จริง หลายกรณีแล้วที่เห็นมา พอมีข่าวออกปุ๊บ เอาละ เตรียมปูเสื่อกินเผือกกันเลย ทั้ง ๆ ที่ถ้ารออีกนิด ให้ข่าวมันนิ่ง จะเซฟกว่า ซึ่งตรงนี้น่ากลัวนะ เหมือนพอคนนึงเฮปุ๊บ คนอื่นพร้อมจะเฮตามโดยที่ไม่ดูตาม้าตาเรืออะไรเลยทันที อันตรายมาก โดยเฉพาะบรรดามนุษย์กล้อง ก่อนจะแชะ แชร์ ด่าอะไรใคร ใจเย็น ๆ กันบ้างก็ดี .. ช้าแต่ชัวร์ ดีกว่ารีบ แต่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นนะ

คิดยังไงกับฉายานักสืบพันทิป

จริง ๆ คำว่านักสืบพันทิปเนี่ย ไม่ได้หมายถึงคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะ แต่ก่อนมันมีความหมายในด้านบวกนะ แต่หลัง ๆ ก็กลายเป็นคำไว้กระแนะกระแหนบ้าง มีความหมายค่อนไปเชิงลบบ้าง ต้องเข้าใจก่อนว่านักสืบพันทิปไม่ได้หมายถึงว่าใครจะเป็นนักสืบจริง ๆ แต่ในพันทิปเนี่ย มีทั้งคนช่างสังเกต เหมือนมีหลาย ๆ ตา มาช่วยกันดู ช่วยกันคิด แล้วก็เป็นสังคมเปิด มีคนผ่านไปผ่านมาเยอะ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งก็บังเอิญว่าในหลาย ๆ คดี มีคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรู้เบื้องลึกเบื้องหลัง เผอิญมาพบเจอเท่านั้นเอง

แล้วเรื่องที่ประทับใจล่ะครับ

ถึงเดี๋ยวนี้นักสืบพันทิปจะกลายเป็นคำกระแนะกระแหนไปบ้าง แต่ก็เป็นข้อดีกลาย ๆ ว่าเวลาใครจะทำอะไรในเว็บพันทิปหรือแม้แต่ในอินเตอร์เน็ตก็ตาม ก็จะมีการเบรกกันเองว่า “ระวังนักสืบพันทิป” ก็เหมือนการตรวจสอบกันเองไปในตัว ซึ่งเป็นเรื่องดีถ้าคนเราจะมีความยับยั้งชั่งใจในการทำอะไรบนอินเตอร์เน็ตบ้าง หลาย ๆ เรื่องที่มีการหลอกลวงเกิดขึ้นทั้งในหรือนอกพันทิป ก็คลี่คลายได้เพราะการจับตาและสังเกตของคนในพันทิปนี้ก็มี แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าการตั้งข้อสังเกตและจับตาของเราต้องไม่ละเมิดผู้อื่น

ใช้อะไรของทรูบ้าง เผื่อเพื่อนๆ รู้จะได้ตั้งวงนินทา เอ้ย! เมาท์กันตามคอนเสปเว็บเรา

ใช้บ่อยสุดมีสองอย่างคือเน็ตทรู กับทรูวิชั่น เน็ตทรูนี่ออกแนวไม่มีทางเลือก เพราะฉะนั้นจะไม่ขอบ่น เดี๋ยวเค้าตัดเน็ตขึ้นมาจะลำบาก 555555 เอาเรื่องทรูวิชั่นดีกว่า ด้วยอาชีพที่เคยเป็นนักแปล ถึงแม้เดี๋ยวนี้จะไม่ได้รับงานแปลแล้วก็ตาม เวลาดูหนัง ซีรี่ส์ รายการสาระบันเทิงต่าง ๆ แล้วมีบทแปลขึ้นมาข้างล่างเนี่ย หลายครั้งก็ไม่ได้อยากจะไปจุกจิกอะไรกับเค้ามากหรอกนะ เพราะรู้ว่าแปลหนังแปลรายการทีวีเนี่ย ค่าแปลมันน้อย เคยรับมาก่อน แต่ถึงค่าแปลจะน้อย ก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะแปลผิด ๆ ได้นะ โดยเฉพาะในเรื่องสำนวน หรือความรู้เรื่องอาหารเนี่ย เจอบ่อยมาก!!! หลายครั้งแทบอยากจะแคปหน้าจอบ่นลงเฟส แต่แคปไม่ทัน อันที่จริงหลายรายการเป็นรายการที่ดีมาก แต่การแปลผิด ๆ เนี่ย ไม่เห็นด้วยเลย เพราะแทนที่คนจะได้รับความรู้ หลายเป็นได้ความรู้ที่ไม่ถูกต้องไปซะงั้น ใครชอบดูทรูวิชั่นแล้วขัดใจเรื่องบทแปลเหมือนกัน มาคุยกันได้ค่ะ

ถ้าเสกโปรโมชั่นได้หนึ่งโปร จะให้เป็นแบบไหน

ใช้เน็ตไม่หมด ทบไปเดือนหน้าได้ บางทีเดินทางบ่อย ปริมาณการใช้เน็ตแต่ละเดือนก็ไม่เท่ากัน แล้วก็ถ้ามีแพกเกจData Roamming เหมาจ่ายในหลาย ๆ ประเทศได้จะดีมาก ความเหนื่อยของการเดินทางต่างประเทศอย่างนึงก็คือต้องมานั่งศึกษาก่อนว่าประเทศที่จะไป คิดค่าเน็ตยังไง ใช้เน็ตแบบไหนถึงจะคุ้ม

ฝากถึงเพื่อนๆ แฮคทรูหน่อยครับ

อย่าด่วนด่า อย่าด่วนแชร์ อย่าหลงเชื่อ Hoax Mail และอย่าตกเป็นเหยื่อ Clickbait ค่ะ สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ ขอให้มีสติเสมอยามอยู่บนโลกออนไลน์ ^_^

ขอบคุณมากครับบบบ ขอให้สวยๆ น่ารัก และผดุงความยุติธรรมแบบนี้ต่อไป เฮ่

ความยุติธรรมที่แท้จริงจะมีได้ ทุกคนต้องช่วยกันค่ะ =)

 

เป็นไงครับ เราก็ได้เห็นถึงมุมมองแบบคนใช้อินเตอร์เน็ตกันบ้าง เพราะผมว่ายุคนี้เราเน้นเรื่องรู้ก่อน รู้เร็ว แต่ไม่ใช่รู้จริง พอความจริงมาก็มักมีคนตกเป็นจำเลยสังคมไปซะแล้ว ยังไงก็ฝากเรื่องนี้ไว้อีกครั้งนึงนะครับ

ครั้งหน้าเจอกันใหม่ เราจะไปสัมภาษณ์ใคร ติดตามชมได้ หรืออยากให้เราไปสัมภาษณ์ใคร หลังไมค์มาบอกได้เลย นะคร้าบบบ

Share This Post

น้องเวฟ เกรียนเมพแห่งจักรยาน เอ้ย จักวาล ʢ•ꇵ͡•ʡ✩⃛ เทพได้ทุกวันนี้เพราะมีบัตรทรู มีอะไรปรึกษาเวฟได้ ถ้าตอบกวนตีนไปอย่ากระทืบเวฟนะฮร๊าฟ ฝากบทความเวฟด้วยนะ ୧ʕ ⇀ ⌂ ↼ ʔ୨ ขอพี่มาร์คมาเป็นแอดมิน ถ้าคนอ่านไม่ชอบเดี๋ยวพี่มาร์คไม่ให้เวฟเขียนต่อฮร๊าฟ