พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Hot Hack

สัมภาษณ์สุดซอย แบบสาวๆ ตอน! เป็นแฟน Geek ต้องอดทน อยากจะบ่น กูตามไม่ทันนนน

สัมภาษณ์สุดซอย แบบสาวๆ ตอน! เป็นแฟน Geek ต้องอดทน อยากจะบ่น กูตามไม่ทันนนน

กลับมาแล้วครับบบ หลังจากได้รับการตอบรับอย่างดี คราวนี้ถึงคราวผมสัมภาษณ์บ้าง หลังจากที่เจอเทพๆ ในวงการไอทีไปแล้ว เดี๋ยวจะเบื่อกัน!~ เราจึงหาคนที่เหมาะกับคนทั่วๆไป เก็ทบ้าง งงบ้าง เป็นพี่สาวที่น่าร้ากกกกกก ของเรา พี่จอย joyzstick แฟนสาวของ อ.ศุภเดช ที่เราไปสัมภาษณ์มาเมื่อครั้งกระนู้นนนน นั่นเอง

เรามาอ่านกัน ว่าผู้หญิงเค้ามีความในใจอะไรอยากจะเล่าให้ฟัง มาดูกันฮับบ

G45EOdLn

สวัสดีครับบบบ พี่จอย ยินดีมากเลยครับที่พี่จอยรับคำเชิญของเรา อาจจะมีเพื่อนๆ ยังไม่รู้จักพี่จอย ต้องขอให้พี่จอยแนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยนะครับ

ค่ะ สวัสดีค่ะ ชื่อจอย จิดาภา พิทักษ์สัญญา นะคะ จากเว็บ joyzstick.com หลายคนอาจจะไม่ได้คุ้นหน้าอะไร เพราะจอยไม่ใช่เซเลบหรือเป็นที่รู้จักในวงการมากนักค่ะ แต่คงจะรู้จักมากกว่าหากบอกว่า เป็นภรรยาอาจารย์ศุภเดช ฮ่าๆ จอยก็เป็นผู้หญิงธรรมดาทั่วไปค่ะ ทำงานเป็น Operation Manager อยู่ที่บริษัท Hubba Coworking Space

 

joy1

พี่จอยอยู่ในแวดวงเทคโนโลยีแบบนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่หรอครับ และทุกวันนี้เรียกได้ว่าอยู่ในระดับไหนเอ่ย

เรียกได้ว่าไม่ได้ตั้งใจเข้ามาอยู่ในวงการ แต่โชคดีที่รู้จักคนในวงการนี้มากมายค่ะ จากการที่ได้เคยทำงานอยู่ที่ “สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย” ซึ่งทำให้ได้รู้จักคนในวงการเว็บมากมาย ประจวบเหมาะกับการที่ได้เป็นแฟน Geek ค่ะ เลยได้ความรู้อะไรใหม่ๆเยอะแยะมาก และส่วนตัวเองก็ชอบเทคโนโลยีและอะไรใหม่ๆด้วย แต่ก็ยังเรียกได้ว่าอยู่ในระดับล่างๆนะคะ เพราะอย่างที่ว่าจิดาภาไม่ค่อยเซเลบเท่าไร่

 

ไม่เซเลปแต่สวยมากฮร๊าฟฟฟ เวฟเขิล

ขอบคุณค่ะ 55

 

อย่างงี้ก็เรียกได้ว่าพี่จอย เป็นตัวแทนของคนทั่วๆ ไป ที่มีโทรศัพท์ใช้ พอเข้าใจบ้าง แต่ก็มีเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างสินะครับ แล้วแบบนี้ทำยังไงครับ

ถามสามีค่ะ !!!!!! ฮ่าๆๆ จอยพอรู้เรื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนบ้างอะไรบ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้ลึกว่า อะไรดีไม่ดี แรงไม่แรง ทราบแต่เรื่องการใช้งาน การตั้งค่ามือถือต่างๆพอทำเป็นค่ะ แต่อันไหนไม่รู้ก็จะถามสามีตลอด เป็นที่พึ่งทางเทคโนโลยีเลยค่ะ (◕‿‿◕。)

 

เยี่ยมจริงๆ เลย 555 เคยมีประสบการณ์ประทับใจอะไรเกี่ยวกับการที่โลกปัจจุบันมีเทคโนโลยีแบบนี้บ้างมั้ยครับ อยากให้พี่จอยแชร์เรื่องราวให้เราฟัง *ทำตาแป๋ว*

โหห..เยอะมากค่ะ จอยชอบมากที่ปัจจุบันที่เทคโนโลยีอะไรที่แบบเจ๋งๆเยอะมากกกก ทำให้ชีวิตหลายๆอย่างง่ายดายมากขึ้น สะดวกมากขึ้น ทั้งเทคโนโลยีทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ฟีเจอร์เด็ดๆ , โน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ไฮโซๆ หรือ อินเตอร์เน็ตในโลกเราที่แบบ..จะเร็วไปไหน ใช้ไม่ทัน

joy4

อย่างเทคโนโลยีที่ชอบที่สุดคือ Google Map ค่ะ คือมันใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันมากๆ และใช้ได้ดี นอกจากจะสามารถบอกทางแบบ Turn by turn แล้ว ในบางประเทศยังสามารถบอกเรื่องตารางเวลารถไฟต่างๆ และบอกเรื่องการเดินทางอย่างละเอียด แถมยังเลือกเส้นทางได้หลายเส้นทางอีก คือเวลาไปต่างประเทศนี่สะดวกสบายสุดๆค่ะ ไม่กลัวหลงมากมาย คำนวนเวลาชีวิตได้ง่ายขึ้นด้วย

 

แล้วประสบการณ์แย่ๆ แบบ โอ๊ยยยยย ชั้นจะบ้าตาย!! มีบ้างปะครับ
ในฐานะที่เป็นผู้หญิง คิดว่าการเป็นผู้หญิงเนี่ย มันเกี่ยวมั้ยที่จะไม่ค่อยเข้าใจเรื่องพวกนี้แบบพวกผู้ชาย (เค้าว่ามาอีกทีนะฮร๊าฟฟ)

เปลี่ยนทุกปีค่ะ !!! คือเทคโนโลยีจำพวก Hardware มันเปลี่ยนเร็วมาก ทำให้เราจะต้องตามมันให้ทัน หรือบางทีก็ออกฟีเจอร์ใหม่ๆทำให้เราอยากได้ แล้วบางทีรู้สึกว่าเปลี่ยนมือถือตลอดเลย เปลืองมาก อย่างล่าสุด Iphone 6 plus ที่ราคากระโดดจนช็อคมาก แพงหูตูบเลยค่ะ

ส่วนเรื่องอื่นๆก็มีเช่น..เทคโนโลยีทำให้คนเราเอาแต่ก้มหน้าค่ะ บางทีคนอยู่ข้างๆยังไม่รู้เลยว่าคิดอะไรอยู่ แต่ลง Status ไปให้ชาวบ้านรู้กันหมดแล้ว มารู้อีกทีก็ตอนเห็นข้อความอีกที หรือไม่ก็ทำให้เราไม่สื่อสารกับคนข้างๆค่ะ พูดไปบางทีไม่ได้ฟัง มัวแต่อ่านมือถืออยู่นั่น ไรงี้ คือแบบ เซง !!

 

ในฐานะที่เป็นผู้หญิง คิดว่าการเป็นผู้หญิงเนี่ย มันเกี่ยวมั้ยที่จะไม่ค่อยเข้าใจเรื่องพวกนี้แบบพวกผู้ชาย (เค้าว่ามาอีกทีนะฮร๊าฟฟ)

จอยว่ามันไม่แปลกนะ เพราะว่าความสนใจของผู้หญิงในด้านเทคโนโลยีอาจจะไม่เยอะเท่าผู้ชาย เลยทำให้ผู้ชายรู้อะไรมากกว่าเรา แต่มันเป็นข้อดีนะ ทำให้ผู้ชายเค้ารู้สึกว่าตัวเองเก่ง และสำคัญ เวลาเราๆไปถามๆ เค้าจะรู้สึกว่าเป็นที่พึ่งให้เราได้ (หรือบางทีอาจจะรำคาญรึเปล่าไม่รู้ค่ะ ถามอยู่นั่น 555) เรื่องยากๆเราก็ไม่ต้องทำเองไง ไปสะกิดคนข้างๆให้ช่วยเหลือเราแบบน่ารักๆ แค่นี้เค้าก็ยินดีละ

ยิ่งเป็นจอยนี่ยิ่งโชคดีใหญ่ เพราะสามีจะไม่ชอบให้ใช้ Hardware อะไรนานๆ เก่าๆ เดี๋ยวจะขายไม่ได้ราคา เค้าว่าแบบนั้น… เลยมีคนเปลี่ยนให่ตลอดค่ะ ฮ่าๆๆ #ก็ไม่รู้สินะ ʅ(´◔౪◔)ʃ (รู้สึกตาร้อน – น้องเวฟ)

Joy3


แต่บางครั้งเรื่องเล็กๆน้อยๆเรารู้ไว้เยอะหน่อยก็ดีค่ะ บางทีเราไม่ได้รู้เยอะกว่าเค้า แต่ดูดีมีความรู้จะทำให้มีคนรู้สึกภูมิใจ หรือหากเป็นคนอื่นๆจะทำให้เค้ามองเราแบบ..ฉลาด อิอิ

 

แล้วงี้เวลาต้องหาวิธีทำอะไรซักอย่างจริงๆ พี่จอยจะใช้วิธีไหนบ้างหรอครับ ในการหาข้อมูลการใช้งาน หรือการซ่อม หรือเวลาเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาจริงๆ แล้วต้องแก้ตอนนั้น

Google ก่อนเลยค่ะ หลายครั้งเราก็แแก้ได้ด้วยตัวเอง ถ้าขั้นตอนมันสามารถทำได้เลย มันก็ไม่ได้ยากอะไรค่ะ ได้ทำเอง ได้ความรู้เอง ทำให้เรามีความรู้เรื่องอะไร Geek ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ทำบ่อยๆ กลายเป็นว่าใกล้จะเป็นเจ้าแม่เทคโนโลยีที่มีความรู้มากที่สุดในออฟฟิศละค่ะ ฮ่าๆๆ น้องที่ออฟฟิศชอบเรียก “พี่จอย ไซบอร์ก” – -“

 

โอเคครับ คำถามตามประเพณี พี่จอยใช้เครือข่ายของเจ้าไหนอยู่ครับผม โปรประมาณไหนเอ่ย

ตอนนี้ใช้ True อยู่ค่ะ เพราะเห็นว่าเค้ามี 4G แล้วโปรโมชั่นที่มีก็ค่อนข้างดี คือ สมมติว่าโปรใช้เน็ทได้ 2GB จะใช้เครือข่าย 3G ได้ 2GB และ 4G ได้ 2GB ไปด้วย เวลาใช้จริงเลยเหมือนได้เน็ทเพิ่มขึ้นมาเยอะค่ะ ใช้จริงแล้วก็ถูกใจ เพราะเน็ทค่อนข้างเร็วปรื๊ดปร๊าดมากเลย แถมยังได้ทั่วพื้นที่ไปยังตจว.ด้วยค่ะ เน็ทไม่ขาดตอนทำให้ดู GoogleMap ได้ตลอดทาง ส่วนโปรที่จอยใช้อยู่ก็ตัว Smartphone รายเดือนประมาณ 4xx บาท

 

ทำไมถึงเลือกใช้แบบนี้ แล้วคิดว่าโอเคพอรึยังครับ

ก็พอใช้นะคะ ส่วนใหญ่ชีวิตประจำวันจอยจะอยู่ในที่ที่มี Wifi อยู่แล้ว เช่นที่คอนโด และที่ออฟฟิศ จะได้ใช้จริงๆจังก็เวลาไปเที่ยวเนี่ยแหล่ะค่ะ ส่วนเรื่องค่าโทรบางทีจอยก็ใช้ Facetime บ้างอะไรบ้าง ก็ยังถือว่าพอค่ะ

 

สมมุติถ้าให้พี่จอยเป็นเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์ ยี่ห้อ “เจ๊จอยเน็ทเวิร์ค” พี่จอยจะอกโปรโมชั่นอะไรดีครับ ที่ลูกค้าอย่างพี่จอยจะต้องชอบแน่ๆ

ฮ่าๆ เจ๊จอย เน็ทเวิร์ค ตลกดีค่ะ …. แต่ถ้าจอยทำโปรโมชั่นอะไรเองได้สักอย่างนึง เอาแบบไม่ต้องคิดถึงเรื่องกำไร ขาดทุนอะไรเลยนะ จอยอยากได้โปรที่มีความสามารถแยก Data สำหรับวิดีโอไปเลยค่ะ เช่น โปรรายเดือน xxx บาท ใช้เน็ท 3G,4G ได้ XGB และ สามารถเนื้อหาที่เป็นวิดีโอได้อีก XGB แยกกันไปเลย เพราะว่าตอนนี้เนื้อหาใน Social ต่างๆที่เป็นวิดีโอเยอะขึ้นมาก เปิดูทีก็เสีย Data เยอะอยู่ค่ะ ดูแล้วก็เสียดายนิดหน่อย เลยอยากได้ Data ส่วนนี้เพิ่มต่างหากไปเลย ดีมะ

joy2

 

แล้วเคยมีอารมณ์เสียกับบริษัทที่ตัวเองใช้งานอยู่บ้างมั้ยครับ

ก็มีค่ะ..ไม่ค่อยเรื่องอินเตอร์เน็ทที่ไม่ค่อยสเถียรค่ะ หรือมันงงๆอะไรก็ไม่รู้ บนหน้าจอโทรศัพท์ขึ้น 3G อยู่แท้ๆ แต่โหลดเนื้อหาไม่มาค่ะ ต้องรีเซ็ทโดยการปิดเป็น Airplane Mode แล้วเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ถึงจะใช้ได้ – -” ไม่เข้าใจเลยค่ะ

 

มีอะไรอยากบอกเพื่อนๆ หัวอกคนเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้างกับเทคโนโลยีแต่ต้องอยู่กับมันมั้ยครับ ฮ่าๆ

“บางครั้งเราก็ต้อง แหกตา ก่อน แหกปากค่ะ” อยากเข้าใจมันมากขึ้นเราก็จะต้องศึกษาเองบ้าง ทำอะไรไม่เป็นก็ google ไปเรื่อยๆ มีคนสอนอยู่บ้าง รีวง รีวิวอะไรก็มีเยอะไปหมด หรือไม่ก็กดๆโทรศัพท์ดู Setiing ว่ามีอะไรให้ตั้งค่าได้บ้างดู มันไม่ได้ยากค่ะ แค่เราไม่เข้าใจ แต่เราสามารถเข้าใจมันเบื้องต้น เอาไว้แค่ใช้งานได้ค่ะ

 

ขอบคุณพี่จอยมากเลยครับผมมมมม

ยินดีค่ะ ^^

 

เป็นบทสัมภาษณ์ที่อ่านแล้วขำๆ ฮาๆ ดีนะครับ หลังจากอ่านแต่ของผู้ชายมาเยอะแล้ว ชอบตรง “บางครั้งเราก็ต้อง แหกตา ก่อน แหกปากค่ะ” มาก ประเด็นเรื่องเทคโนโลยีทำให้เราเอาแต่ก้มหน้าก็แอบคิดนะครับ ว่าตอนที่คุณกดๆ เล่นอยู่เนี่ย แฟนสาวคุณเค้าอาจจะกำลังคิดอะไรอยู่ก็ได้ อาจจะน้อยใจ อาจจะเห็นเรากดไลค์ภาพสาวใน IG พอเราเงยหน้ามา เอ้ะ ทำไมหน้าบูดๆ หว่า? โห นึกก็สยองแล้วครับ

ใครคิดเห็นยังไงหรือเคยมีประสบการณ์แบบนี้ เมนท์บอกกันได้นะครับบบบ วันนี้น้องเวฟลาไปก่อนครับผม บ้ายย

Share This Post

น้องเวฟ เกรียนเมพแห่งจักรยาน เอ้ย จักวาล ʢ•ꇵ͡•ʡ✩⃛ เทพได้ทุกวันนี้เพราะมีบัตรทรู มีอะไรปรึกษาเวฟได้ ถ้าตอบกวนตีนไปอย่ากระทืบเวฟนะฮร๊าฟ ฝากบทความเวฟด้วยนะ ୧ʕ ⇀ ⌂ ↼ ʔ୨ ขอพี่มาร์คมาเป็นแอดมิน ถ้าคนอ่านไม่ชอบเดี๋ยวพี่มาร์คไม่ให้เวฟเขียนต่อฮร๊าฟ