พื้นที่โฆษณา

Share This Post

[ New ] / Hot Hack

สัมภาษณ์สุดซอย Blogger ชื่อดัง @FordAntiTrust แอบบอกนิดนึงว่าเหมาะกับเว็บ Hacktrue มากๆ! ครั้งนี้

สัมภาษณ์สุดซอย Blogger ชื่อดัง @FordAntiTrust แอบบอกนิดนึงว่าเหมาะกับเว็บ Hacktrue มากๆ! ครั้งนี้

เอาละครับ คราวนี้เราก็กลับลงสัมภาษณ์สุดซอยอีกครั้งแล้วนะครับ หลังจากที่มีผลตอบรับดี เลยได้ไปสัมภาษณ์พี่ๆ คนอื่นๆ อีกมากมาย คราวนี้มาดู Blogger ชื่อดัง เมพๆ กันบ้างดีกว่า แต่ไม่ต้องห่วงนะ! สนุกสนานเหมือนเคย มีเผยด้วยนะว่าเคยแอบแฮคมาเบาๆ เหมือนกัน (True อย่าตามจับเว็บหนูนะ TToTT ) เรื่องราวเป็นยังไง ไปดูกันเลยจ่ะ

On2h-FV4

สวัสดีครับคุณฟอร์ด แนะนำตัวซักเล็กน้อยครับผม เผื่อเพื่อนๆ ยังคนยังไม่รู้จักครับ

 

สวัสดีครับ ผมนายฟอร์ด เป็น IT Blogger จาก blog ที่ชื่อ thaicyberpoint.com หรือเรียกสั้นๆ ว่า @FordAntiTrust คร้าบบบบ

hacktrue-1

ส่วนใหญ่เป็น blog ที่บ่นๆ และเขียนเรื่องของวงการไอทีทั้งทั่วไปและแนวฮาร์ดคอร์หนักๆ ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก แต่ก็มีเสริมๆ ด้านอื่นๆ บ้าง แล้วแต่จังหวะชีวิตช่วงนั้น ไม่ได้เน้นรายเดือน รายวัน เน้นรายสะดวกมากกว่า 5555555

 

ครับผม แล้วตอนนี้ทำงานอะไรอยู่บ้างครับ ลองเล่าให้ฟังเล็กน้อย

 

ตอนนี้เป็นที่ปรึกษาด้านเว็บและสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ (ชื่อหะรูหะรามากครับพี่ – มาร์ค) ให้กับบริษัทหลายๆ แห่ง โดยจับงานทั้งด้านเว็บ คลาวด์ และด้านเน็ตเวิร์ค เป็นงานหลัก ส่วนงานรองๆ ก็เป็นผู้ก่อตั้ง thaithinkpad.com ดูแลด้านระบบเว็บ siamtab.com และเป็น blogger อยู่ที่ thaicyberpoint.com ตามที่บอกไว้แล้วครับผม

 

ดูจากงานแล้วพี่ฟอร์ดก็มาสาย softwae มากเลยนะครับ หรือยังมีความสนใจอื่นๆ อีกบ้างครับพี่

 

ปรกติจะสนใจด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลักเลยครับ 55 แต่เมื่อปีสองปีที่ผ่านมาเริ่มจับงานด้านคลาวด์ เน็ตเวิร์ค และความปลอดภัยในระบบไอทีเพิ่มมากขึ้น เพราะเทรนของโลกไอทีหมุนเร็วเปลี่ยนไป ต้องจับงานหลายๆ ด้านเพื่อให้เข้าใจงานด้านกว้าง ซึ่งประกอบกับตัวเองเริ่มผันตัวเองไปจับงานด้านสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นงานในภาพกว้าง ก็ทำให้มันสอดคล้องกันดี

 

แบบนี้เคยมีประสบการณ์อะไรที่ทำให้รู้สึกว่า “โชคดีจังที่เกิดมาในยุคเทคโนโลยีแบบนี้นะ” บ้างมั้ยครับ

 

การใช้แผนที่ผ่านโปรแกรมแผนที่อย่าง Google Maps หรือโปรแกรมอื่นๆ นี่มันเหมือนช่วยให้เราเดินทางไปที่แปลกๆ ได้ง่ายมากขึ้นมากเลย ทำให้เราวางแผนและเข้าถึงพื้นที่ได้ง่ายขึ้น พื้นที่ที่ไม่เคยไป ก็ไปได้สะดวกและไม่กลัวหลง เหมาะกับคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพแบบผมอย่างดีเลยแหละครับ แหะแหะ

hacktrue-2

 

อีกอย่างคือ การสื่อสารผ่านมือถืออย่าง smartphone การสื่อสารด้วย 3G และแท็บเลตที่ราคาถูกลง ทำให้การเข้าถึงความบันเทิงใหม่ๆ ติดต่อสื่อสารระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่าหมายรวมถึงการติดต่อหากันระหว่างคนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่านั้นสื่อสารหากันได้ง่ายมากขึ้น ผมมองว่ามันทำให้เราครอบครัวมีความเป็นครอบครัวมากขึ้นนะ

 

จริงๆ มีอีกเยอะนะ แต่ตอนนี้ผมนึกออกประมาณนี้แหละ คือเทคโนโลยีมันทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ทั้งด้านการทำงาน และด้านการใช้ชีวิตในชีวิตประจำวันโดยทั่วไปเลย มันมีผลต่อทุกๆ ด้านจริงๆ เราคงปฏิเสธมันไม่ได้หรอก คือต่อให้เราไม่ยุ่งกับมัน แต่สุดท้ายมันจะเข้ามาหาเราเอง เพราะด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจแบบนี้ ทุกคนจะถูกบังคับให้เราต้องเปิดรับมันเองในท้ายที่สุด เพราะเราอยู่ในโลกที่ทุกคนต้องติดต่อสื่อสารกันไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง บนต้นทุนที่ถูกลงเรื่อยๆ และเทคโนโลยีใหม่ๆ มีแนวโน้นที่จะทำให้เทคโนโลยีเก่านั้นมีต้นทุนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีใหม่ในท้ายที่สุด และทุกคนต้องการจ่ายน้อยลงเรื่อยๆ บนเทคโนโลยีที่เข้ามามีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอินเตอร์เน็ตที่กำลังจะเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานเช่นเดียวกับ น้ำประปา หรือไฟฟ้า ในอนาคตไม่ไกลนี้แล้วครับ (–ทำหน้าหล่อ–)

 

โห ตอบได้ดีกว่าผมมากเลยครับพี่  อะแฮ่ม ขอถามตามธรรมเนียมสัมภาษณ์ของเรานะครับ พี่ฟอร์ดแบบบอกได้มั้ย ว่าทุกวันนี้ใช้มือถือโปรอะไรครับ แล้วทำไมถึงใช้โปรนี้

ทุกวันนี้ใช้มือถือหลายค่ายนะทั้ง Truemove H, AIS 3G และ TOT 3G  (เยอะจริงครับ – มาร์ค)

ตัวที่ติด notebook ตัวเองเลยคือ TOT 3G เพราะเอาไว้ online ตามปรกติทั่วไปแทน WiFi เลย เพราะให้ความเร็ว 2Mbps (flat FUP) แบบ unlimited data เพราะราคาค่อนข้างถูก เหตุผลง่ายๆ แต่ลงตัวมาก 55555

ส่วน Truemove H และ AIS 3G อันนี้ใช้งานเป็นเครื่องติดต่อสื่อสารหลักมั้งสองตัว และใช้เผื่อไว้สำหรับในพื้นที่ที่หลากหลาย เพราะส่วนตัวต้องทำงานด้านไอทีและต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก บางที่สัญญาณแต่ละค่ายก็ให้คุณภาพที่แตกต่างกัน การทำงานที่ต้องการสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ต้องมีค่ายใดค่ายหนึ่งที่ใช้งานได้ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

hacktrue-5

 

ส่วนโปรของ Truemove H และ AIS 3G ก็ใช้ใกล้ๆ กันคือโปรที่ให้ data 3G อย่างน้อยๆ 3GB เพื่อใช้ติดต่อเป็นหลัก เอาจริงๆ ใช้โทรศัพท์น้อยมาก คือถ้าไม่ใช่งานซีเรียส หรือโทรหาคนในครอบครัว ก็มักไม่ค่อยใช้โทรศัพท์แล้ว มักจะส่งอีเมล หรือส่งผ่านโปรแกรมเชทมากกว่า เพราะสามารถส่งและทำความเข้าใจทีละหลายๆ คนพร้อมทั้งเป็นโน้ตแจ้งความเข้าใจร่วมกันได้ง่ายมากกว่าโทรศัพท์ที่สื่อสารแบบหนึ่งต่อหนึ่งได้ดีกว่ามากๆ

 

ไหนๆ ก็ใช้ true นะครับ อยากทราบว่าถ้าอยากบอกอะไร True ได้ซักอย่าง อยากจะบอกเค้าว่าอะไรครับ

 

ส่วนตัวแล้วใช้บริการ True อยู่หลายอย่าง ส่วนหลักๆ ก็ Truemove H และ Trueonline มาอย่างยาวนาน เพิ่งได้ใช้ Truevisions ได้สักพัก (นั่น ครบเลย)โดยรวมการสมัครและเปิดใช้ค่อนข้างง่ายนะ ยังไม่เจอปัญหาเรื่องการติดต่อประสานงาน อย่างที่หลายๆ คนเจอ แต่ส่วนที่น่าจะปรับปรุงก็น่าจะเป็นส่วนของ iService ที่ยังมีปัญหาเรื่องการเข้าใช้ระบบที่ซ้ำซ้อนกันอยู่ เช่นชื่ออีเมล กับหมายเลขโทรศัพท์ที่กลับมองว่าเป็นคนละบัญชีกัน เป็นต้น ถ้าปรับปรุงอะไรพวกนี้ได้ น่าจะเนียนขึ้นเยอะครับ

 

ส่วนของอุปกรณ์ Router/Wireless ของ Trueonline ที่นำมาให้ผู้ใช้ตามบ้านได้ใช้น่าจะเพิ่มคุณสมบัติและมีคู่มือที่ให้ลูกค้าได้ปรับแต่งได้มากกว่านี้ อาจจะเพิ่มเติมการตั้งค่าเพื่อใช้พ่วงกับ WiFi Router หรือ Access Point ที่ต่อแยกออกไปเพื่อเพิ่มเติมการองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้น น่าจะทำให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์ที่ดีมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้แต่ละบ้านก็ต่ออุปกรณ์กันผ่านอุปกรณ์ WiFi น่าจะไม่ต่ำกว่า 3 ตัว หรือบางบ้านหลักสิบตัวขึ้นไป

 

ในฐานะคนเก่งๆ คนนึงอย่างคุณฟอร์ด (แหะแหะ) มีประสบการณ์ แฮค อะไรที่อยากเล่าให้เพื่อนๆ แฮคทรูฟังบ้างครับบบ #ตื่นเต้ล

 

ฮาๆๆๆ แหม่ เอาจริงๆ ผมไม่เก่งหรอก แค่ทำอะไรมาเยอะมากกว่าครับ คือเรื่องแฮคๆ นี่ มักทำกับระบบที่ตัวเองพัฒนามากกว่า อาจจะไปลองๆ ล่วงระบบชาวบ้านบ้าง แต่ก็มักจะทำไว้เพื่อศึกษาเฉยๆ หรือเจอโดยบังเอิญมักจะแจ้งผ่านช่องทาง หรือคนรู้จักมากกว่า

hacktrue-6

เอาอย่างเบาๆ ของ True จริงๆ ก็ไม่เชิงแฮคหรอก ก็อาศัยช่องว่าง เราสามารถเอามือถือหรือแท็บเลตที่รองรับ miracast ปล่อย mirror screen ขึ้น TV ได้เลย โดยไม่ต้องต่อผ่าน HDMI หรือสายสัญญาณใดๆ แล้วดู Truevisions Anywhere บนนั้นได้เลย อันนี้ก็เป็นเรื่องที่รู้ๆ กันว่ายังไม่ได้ป้องกันการยิงผ่าน miracast ก็สบายเลย ไม่ต้องสมัคร Truevisions เพิ่ม (รวมถึงบริการคล้ายๆ กัน ก็ทำแบบนี้ได้) แต่เอาจริงๆ ตอนนี้ก็ใช้ Truevisions แล้ว ก็เลยไม่ได้ทำอะไรแบบนี้แล้ว เพราะใช้ผ่าน miracast มันมักจะกระตุก ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่

 

ส่วนอื่นๆ คงเผยแพร่ทั่วไปยาก ไว้หลังไมค์เถอะ ผมกลัวคุก (ฮา….)

 

โหหหห สุดยอด ฮ่าๆ ไว้จะแอบทำบ้าง แต่ยังไงซื้อใช้ย่อมสบายใจกว่าเนอะครับ ว่าแต่ ถ้ามีโอกาส อยากให้เขียนเรื่องราวให้พวกเราอ่านบ้างนิดนึง ได้มั้ยครับ (ยังคงสนใจอยู่)

 

ได้เลย เดี่ยวจะเขียนเล่าเรื่อยๆ มีอะไรให้แฮคเยอะ แต่แฮคแบบไม่โดนคุกนะ ผมรับผิดชอบเพื่อนๆ ไม่ไหวนะ

 

โอเคครับ ผมก็ยังไม่อยากรีบปิดเว็บครับ ฮ่าๆ แล้วมีอะไรอยากบอกกับเพื่อนๆ ชาวแฮคทรูไหมครับ

 

เทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้น หากแต่เทคโนโลยี หรือบริการของเทคโนโลยีหลายๆ อย่างที่ได้มาอาจจะทำหน้าที่มันได้ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าหากจะทำให้มันดีมากขึ้นจนตอบโจทย์เรา ก็ต้องแฮคกันบ้าง ก็หวังว่าจะได้เขียนบทความแนวแฮคทั้งสายสว่าง และอาจจะมีสายมืดให้ได้อ่านกันเรื่อยๆ

ขอบคุณพี่ฟอ์ดมากๆ ครับผม ^_____^

hacktrue-3

ก็ต้องขอขอบคุณพี่ฟอร์ดนะครับ บล็อกเกอร์คนดังแต่นิสัยน่าร้ากกกก ที่ให้เราสัมภาษณ์ครั้งนี้ หวังว่าจะได้มีโอกาสเห็นบทความพี่ฟอร์ดบ้างนะครับผม แอบดีใจที่แย้มเรื่องแฮคมาให้เราฟังหน่อยนึง ว่าแล้ว ใครเคยทำอะไรแบบนี้บ้าง เมนท์บอกกันหน่อยนะครับ จะเอาไปทำบ้าง ฟิ๊ ววววววว

Share This Post

มาร์คครับ เพื่อนชอบถามเรื่องทางเทคนิคพวกนี้ เรารู้ก็บอกไป นานเข้าก็มีคนถามเยอะขึ้น เฮียชัยมันเลยยุให้เปิดเว็บกัน เอาก็เอาวะ ทำด้วยความมันส์ส่วนตัว อาจจะถูกบ้างผิดบ้างใครเห็นก็ช่วยคอมเมนท์แก้ได้เลยนะครับ เป็นคนปากจัดบ้างบางเวลา ถ้าทรูมาเห็นอย่าฟ้องผมนะ อิอิ ถือเป็นอีกเสียงของผู้บริโภคนะครับบบ